Những dấu hiệu cho thấy trẻ sắp biết đi mà ba mẹ nên biết

26/05/2023

Khi con yêu của bạn bước vào giai đoạn phát triển mới, điều mà các bậc phụ huynh thường mong muốn là thấy con mình sẽ tự mình bước đi. Việc trẻ sắp biết đi không chỉ là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của con, mà còn mang đến niềm vui cho ba mẹ. Vậy làm thế nào để nhận biết những dấu hiệu trẻ sắp biết đi? Cùng xem bài viết sau nhé

TRẺ BIẾT ĐI VÀO THÁNG THỨ MẤY

Thường thì trong khoảng hơn 1 năm đầu đời, trẻ em sẽ phát triển toàn diện. Bé sẽ tập bước đi, học cách nói và trở nên tò mò hơn về thế giới xung quanh. Nhưng nhìn chung, các giai đoạn tập đi của trẻ bao gồm:

  • Khi bé đạt 3 tháng tuổi, đã có thể lật mình và nằm sấp. Hành động này còn được gọi là lẫy.
  • Từ 4 đến 5 tháng tuổi, bé có thể nằm sấp và di chuyển từ trườn sang bò về phía trước.
  • Giai đoạn 6 tháng tuổi, bé có thể ngồi dậy, nhưng cần được dựa vào đồ vật hoặc cha mẹ. Khoảng tháng thứ 7, trẻ có thể ngồi vững.
  • Bé bắt đầu biết bò vào tháng thứ 9, và khi bé lớn hơn một chút, bé sẽ tự vịn vào các đồ vật để đứng lên. Một số bé từ tháng thứ 10 có thể đứng vững trong một thời gian ngắn nhưng chưa thể đi.
  • Khoảng tháng thứ 12, bé đã biết đi chập chững hoặc vịn vào đồ vật để bước đi. Khoảng tháng thứ 16, bé có thể đi vững, chạy chậm và thậm chí leo cầu thang.

tre-biet-di-vao-thang-thu-may

Tuy nhiên, các mốc thời gian trên chỉ là tiêu chuẩn để tham khảo. Còn tùy thuộc vào cơ địa của từng trẻ mà sẽ có sự phát triển khác nhau, có bé sẽ bỏ qua giai đoạn bò mà chuyển sang tập đứng, tập đi luôn.

Xem thêm:

DẤU HIỆU TRẺ SẮP BIẾT ĐI MÀ BA MẸ CẦN LƯU Ý

Trước khi có thể đi những bước đầu đời, mỗi em bé thường cho thấy những tín hiệu rõ ràng nhưng không lặp lại. Nếu bạn chú ý, bạn sẽ nhận ra những dấu hiệu sớm cho thấy trẻ sắp biết đi như sau:

Trẻ bám vào đồ đạc để tự đứng

Thường thì bé chưa thể tự đứng và đi là do cơ bắp của trẻ chưa đủ mạnh để chịu trọng lượng cả cơ thể. Vì vậy, nếu gần đây bạn thấy bé thường cố gắng đứng lên khỏi mặt đất bằng cách bám vào đồ đạc hoặc chân của người lớn, thì đây có thể là dấu hiệu sớm nhất cho thấy trẻ sắp biết đi.

dau-hieu-tap-di-tre-bam-vao-do-vat-de-dung

Hiếu động và tò mò với mọi thứ xung quanh

Nếu trẻ bỗng nhiên thích khám phá và di chuyển khắp nơi trong nhà, thông qua việc bò, bám vào đồ vật và đứng lên, đó là một dấu hiệu trẻ sắp biết đi vì lúc này khả năng vận động của trẻ đang phát triển tốt. Mặc dù chưa biết đi chính thức, trẻ vẫn có xu hướng leo trèo và tìm hiểu để khám phá thêm nhiều điều hơn. Mặc dù mẹ cần chú ý đến an toàn của trẻ, nhưng điều này cũng là dấu hiệu cho thấy trẻ sắp biết đi trong thời gian tới.

Dấu hiệu trẻ chuẩn bị tập đi -  Có thể tự đứng lên mà không cần bám vào đồ vật

Dù thời gian bé giữ được thăng bằng ở những lần đầu có thể không lâu, nhưng nhanh chóng bé sẽ cải thiện kỹ năng này. Sau giai đoạn này, bé sẽ bước vào giai đoạn mới với những bước đi chập chững.

Quấy khóc và ngủ ngắn lại

Quấy khóc và ngủ nhiều giấc ngắn cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bé sắp biết đi. Có thể giải thích hiện tượng này như sau: việc biết đi là một bước phát triển lớn trong cuộc sống của bé, do đó não bộ và cơ thể của bé sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Điều này làm cho bé cảm thấy không thoải mái và gây ra những biểu hiện như quấy khóc, ngủ ít. Tuy nhiên, khi bé đã học cách giữ thăng bằng và đi, niềm vui và sự hiếu động sẽ trở lại ngay lập tức.

MẸO CHO BA MẸ GIÚP BÉ NHANH BIẾT ĐI

Để quá trình bé biết đi thuận lợi và nhanh hơn, ba mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau đây để hỗ trợ quá trình này:

1. Đồ chơi hấp dẫn: Cho bé một món đồ chơi nhỏ mà bé có thể cầm trên tay khi đứng. Điều này sẽ kích thích sự tò mò và hứng thú của bé khi cố gắng nắm chặt đồ chơi trong tay, và từ đó bé sẽ sẵn sàng đứng lâu hơn.

meo-tap-di-cho-tre

2. Đặt đồ chơi ở nơi cao: Di chuyển đồ chơi lên bề mặt cao hơn mặt đất để khuyến khích bé đứng dậy. Ví dụ, bạn có thể di chuyển một món đồ chơi yêu thích của con và đặt lên ghế sô pha trong khi bé đang ngồi trên sàn nhà. Điều này sẽ thúc đẩy bé phải đứng lên để cố gắng lấy đồ chơi.

3. Tăng cường khả năng giữ thăng bằng: Thực hiện một số hoạt động giúp bé tăng cường khả năng giữ thăng bằng, ví dụ như chơi bập bênh, xích đu, cho bé trèo qua gối, hoặc bế bé đung đưa... Tuy nhiên, hãy đảm bảo an toàn khi thực hiện các hoạt động này.

4. Chơi cùng với các em bé khác: Khi bé chơi với những em bé cùng tuổi hoặc lớn hơn một chút, đã biết đi, điều này sẽ kích thích bé học hỏi và muốn đứng lên để tập đi theo các anh chị.

5. Khuyến khích và động viên bé: Bạn có thể khuyến khích bé tập đi bằng cách động viên bằng lời nói hoặc vỗ tay, dang tay cổ vũ bé bước đi về phía trước. Điều này sẽ thúc đẩy bé cảm thấy tự tin và hứng thú hơn để thử tập đi.

6. Sử dụng công cụ hỗ trợ: Ba mẹ có thể chọn mua xe tập đi cho bé, đai tập đi để trẻ nhanh biết đi và an toàn hơn. 

dung-xe-tap-di-ho-tro-tre-biet-di-nhanh-hon

Qua những dấu hiệu trẻ sắp biết đi mà Zaracos nêu trên, hy vọng ba mẹ có thể nắm bắt được thời điểm tốt nhất để hỗ trợ quá trình tập đi của bé yêu nhà mình được thuận lợi và an toàn hơn. Nên nhớ không nên ép buộc bé tập đi sớm, mà hãy thuận theo sự phát triển tự nhiên của con.

SHOWROOM

45/24 Ông Ích Khiêm, P.10, Quận 11, Tp.Hồ Chí Minh

MUA HÀNG (8H-17H, T2-T7)

Mua hàng 0901 322 106 - Bảo Hành 0938 220 226

Danh sách Email

Email liên hệ : cskh@zaracos.vn

Danh Sách Đại Lý

Hệ thống đại lý phân phối chính hãng