Những Sai Lầm Khi Bế Trẻ Sơ Sinh Mà Ba Mẹ Cần Tránh

Cách bế trẻ sơ sinh không đúng có thể gây ra những tác hại khôn lường. Vì vậy để đảm bảo an toàn trong quá trình chăm sóc bé, ba mẹ hãy tránh những sai lầm khi bế trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây

Việc bế trẻ tưởng chừng đơn giản. Nhưng không phải kiểu bế nào cũng phù hợp và an toàn với bé. Đối với những bà mẹ lần đầu thì đây cũng là một việc nên quan tâm.

1. Tác hại khi bế trẻ sơ sinh sai cách

 • Bé sơ sinh có cơ thể và phần xương yếu, chưa hoàn thiện nên cách bế trẻ sơ sinh của ba mẹ không đúng có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng tới vóc dáng và sức khỏe của bé.
 • Chấn thương vùng cổ: Đối với bé sơ sinh thì phần cổ rất yếu, nên việc bế trẻ từ dưới nách mà không đỡ phần đầu sẽ rất nguy hiểm.
 • Cong vẹo cột sống: Ngoài tổn thương vùng đầu, cổ thì bế trẻ không đúng cách còn khiến trẻ bị vẹo cột sống do trọng lượng của đầu, cổ dồn ép xuống xương sống dẫn đến gù lưng ở trẻ sơ sinh
 • Ảnh hưởng xương hông và chân vòng kiềng: Đây là tác hại rất nguy hiểm nếu bé được bế ở tư thế cắp nách trong thời gian dài. Gây ảnh hưởng xương hông và xương đùi của bé cũng bị tác động dẫn đến bị chân vòng kiềng.
 • Nguy cơ bị ngã: Bế trẻ sơ sinh sai cách, không tập trung hoặc vừa bế trẻ vừa dùng điện thoại thì khi trẻ cựa quậy rất dễ bị ngã xuống đất.

chan-vong-kieng-o-tre-khi-be-sai-cach

Chân vòng kiềng ở trẻ khi bế sai cách

2. Tư thế bế trẻ sơ sinh không phù hợp giai đoạn tháng tuổi

Mặc dù có rất nhiều kiểu bế nhưng không phải tất cả các tư thế đều có thể áp dụng ngay từ khi bé mới sinh. Trẻ sơ sinh mỗi giai đoạn lại có sự phát triển khác nhau, cần có tư thế bế bé đúng cách theo từng tháng tuổi.

Một số sai lầm điển hình khi chọn sai tư thế như bế cắp nách khi trẻ chưa đủ 6 tháng, bế đứng với trẻ chưa cứng cổ, bế vác trong thời gian dài với bé dưới 1 tháng…

2.1 Không đỡ lưng con

Sai làm ba mẹ hay mắc nhất khi bế trẻ sơ sinh là không dùng tay đỡ lưng con mà chỉ đỡ đầu và mông trẻ. Điều này làm cột sống bé bị quả tải, không đủ sức nâng phần đầu và cổ. Dễ gây ra sụn lưng hoặc cong vẹo cột sống.

Hãy luôn đảm bảo rằng bạn hỗ trợ đầu bé bằng tay hoặc cánh tay.

be-con-phai-co-diem-tua-dau

Bế trẻ sơ sinh phải có điểm tựa ở đầu

2.2 Không đỡ lưng khi bế có thể ảnh hưởng cột sống

 • Bế xốc nách trẻ sơ sinh

Nhiều phụ huynh có thói quen bế xốc nách bé lên cao để đùa giỡn với con. Mặc dù việc này có thể khiến bé thích thú nhưng lại không tốt cho trẻ. Đưa bé lên cao rồi hạ xuống có thể ảnh hưởng đến não của bé vì não trẻ sơ sinh còn mềm và màng não khá mỏng. 

Trẻ sơ sinh xương sống và xương cổ còn rất yếu nên tư thế bế xốc nách cực kỳ nguy hiểm bởi con có thể bất ngờ ngả đầu hoặc quay trái, quay phải. Thời điểm mẹ có thể bế xốc nách bé là khi bé đủ 6 tháng trở lên. Lưu ý không bế xốc bé lên đột ngột có thể làm bé hoảng và ảnh hưởng tới não bộ. Hãy trò chuyện và nhẹ nhàng nâng bé lên mẹ nhé.

be-tre-so-sinh-sai-cach-anh-huong-nghiem-trong-den-tre

Không nên bế xốc nách trẻ sơ sinh

 • Rung lắc mạnh khi bế trẻ sơ sinh

Khi trẻ quấy khóc hoặc khi chơi đùa, bố mẹ thường rung lắc để khiến bé cười. Tuy nhiên, việc này dễ dẫn đến hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh sẽ gây tổn thương não trẻ và để lại di chứng nặng nề. Bên cạnh đó, việc đung đưa, rung lắc làm trẻ thích thú ngay tại thời điểm vui đùa và tạo thói quen được như thế ở những lần quấy khóc trong tương lai.

 • Bế cắp nách quá sớm

Trẻ dưới 1 tuổi được khuyến cáo không nên được bế cắp nách. Vì tư thế đó ảnh hưởng tới xương chậu, xương đùi, lâu dần sẽ khiến bé đi chân vòng kiềng, dấu hiệu dễ thấy nhất là khi trẻ đứng thẳng, hai đầu gối của bé nghiêng vào trong và tạo thành một khoảng cách khoảng 1,5cm giữa chân khi bé đứng thẳng.

Tác hại của việc bế cắp nách trẻ đối với các bé gái sẽ ảnh hưởng đến dáng đi sau này không được đẹp, ngoài ra còn gây tổn thương tinh hoàn ở bé trai. Vì vậy, nên hạn chế tối đa khi bế trẻ ở tư thế này.

sai-lam-khi-be-tre-so-sinh-1

 • Không đỡ đầu bé khi bế lên, đặt xuống

Việc đặt bé xuống khi ngủ tưởng như đơn giản nhưng lại gây hại nhất. Lúc này xương bé chưa cứng, chưa điều chỉnh tư thế được. Vì vậy khi đặt trẻ nằm xuống cần nhẹ nhàng và giữ vững phần đầu, cổ bé.

> > > Xem ngay : Bé mấy tháng cứng cổ 

 • Không đổi bên thường xuyên

Cần thường xuyên thay đổi tư thế ẵm trẻ sơ sinh để cơ thể bé phát triển cân đối. Tránh việc chỉ bế một bên trong thời gian dài.

Không đổi bên khi bế khiến bé phát triển không cân đối

 • Dùng điện thoại trong khi bế trẻ

Tuyệt đối không dùng điện thoại hay làm việc riêng, do trẻ thường cựa quậy và bị thu hút bởi mọi thứ xung quanh, rất nguy hiểm nếu ba mẹ chỉ giữ 1 tay.

3. Trẻ sơ sinh mấy tháng thì bế đứng được ?

Để bế đứng trẻ sơ sinh thì giai đoạn 3 đến 5 tháng là thích hợp nhất. Vì lúc này đầu trẻ đã giữ được theo phương thẳng đứng, nhưng các cơ ở cổ và lưng chưa được hoàn thiện. Mẹ có thể bế bằng cách dựng thẳng đứng lưng bé lên, tuy nhiên không nên duy trì trong thời gian dài.

Cách bế đứng trẻ sơ sinh là mẹ để bé ngồi lên một cánh tay, tay còn lại sẽ đỡ phần ngực và cổ sao cho áp sát vào ngực của bạn. Bé chắc chắn sẽ rất thích kiểu bế mới mẻ này, vì có thể nhìn cùng hướng với mẹ.

tu-the-be-dung-cho-be-dung-cach

Tư thế bế đứng cho trẻ đúng cách

Trên đây là những sai lầm và tác hại khi bế bé không đúng cách. Nếu ba mẹ đang gặp phải những trường hợp này hay sửa ngay vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến của bé. Nên sử dụng Xe đẩy cho bé sơ sinh để hạn chế việc con đòi bế liên tục và cho con có chỗ nằm, chỗ ngồi thoải mái, mẹ cũng sẽ nhàn hơn khi không phải ẵm con thời gian dài.

Theo dõi Zaracos để xem thêm những kinh nghiệm chăm sóc bé 0 – 3 tuổi tại đây nhé

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.