[Tìm hiểu] Hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh nguy hiểm như thế nào

Có một hội chứng cực kỳ nghiêm trọng mà ba mẹ lại rất ít biết đến đó chính là hội chứng rung lắc ở trẻ. Hội chứng này để lại nhiều tổn thương, hậu quả nặng nề và ảnh hưởng đến cả tương lai của trẻ nhỏ. Cùng Zaracos tìm hiểu về hội chứng cũng như cách phòng tránh để bảo vệ con mình nhé!

1. Hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh là gì?

Hội chứng rung lắc ở trẻ, còn được gọi là hội chứng rung lắc không định hướng, là một tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (Thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh đến 8 tháng tuổi). Do đầu của trẻ lúc này chiếm một tỷ trọng lớn khoảng 1/4 tổng cơ thể, và não chưa hoàn thiện, nằm bên trong một môi trường dịch chất nền não tủy bảo vệ.

Khi bị rung lắc mạnh khối não có thể di chuyển theo quán tính vật lý và có thể va vào xương sọ, gây ra sưng phù não, tăng áp lực nội sọ và gây hại đến các mạch máu trong não.

hoi-chung-rung-lac-o-tre-so-sinh-la-gi

Các tổn thương này có thể để lại hậu quả thần kinh kéo dài đối với trẻ. Tổn thương nhẹ có thể gây chậm phát triển, làm mất khả năng giao tiếp một cách trôi chảy và ảnh hưởng đến việc học tập. Trong trường hợp tổn thương nặng, có thể gây xuất huyết võng mạc mắt, làm suy giảm thị lực hoặc dẫn đến tình trạng mù, điếc, liệt nơron, co giật và thậm chí có thể dẫn đến tử vong

Hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra do thói quen vô ý và thiếu hiểu biết của người lớn. Việc rung lắc trẻ sơ sinh thường xảy ra khi ba mẹ hoặc người chăm sóc cảm thấy căng thẳng hoặc không biết cách xử lý khi trẻ khóc nhiều hoặc không ngủ và vô tình rung lắc trẻ để làm dịu cơn khóc hoặc để trẻ ngủ.

2. Dấu hiệu trẻ bị hội chứng rung lắc

Thường thì, dấu hiệu và triệu chứng của Hội chứng rung lắc không dễ thấy bên ngoài hoặc không thể xác định rõ ràng, do chúng có thể biến đổi nhanh chóng sau một cơn co giật ban đầu. Các triệu chứng này có thể xuất hiện ngay sau cơn rung lắc và đạt đỉnh trong khoảng 4-6 giờ sau sự việc. Dưới đây là một số triệu chứng giúp nhận biết trẻ có thể bị Hội chứng rung lắc:

2.1 Triệu chứng về chức năng

 • Sự thay đổi trong tri giác ở mức độ khác nhau.
 • Tình trạng lú lẫn hoặc mê mải.
 • Các cơn co giật.
 • Đồng tử mở rộng và không phản ứng với ánh sáng.
 • Buồn nôn.
 • Sự mất cảm giác về việc ăn uống.
 • Nhịp thở bất thường hoặc chậm.
 • Tư thế nằm lật đầu ra sau và cơ thể cong hình vòng cung.
bieu-hien-cua-hoi-chung-rung-lac-o-tre
Các dấu hiệu của hội chứng rung lắc ở trẻ sơ sinh

2.2 Dấu hiệu trẻ sơ sinh ảnh hưởng não từ việc rung lắc bé

 • Xuất hiện máu trong mắt.
 • Xuất hiện máu dưới màng não (dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, dưới lớp Galea).
 • Sưng màu tím ở mặt, da đầu, cánh tay, lưng hoặc bụng.
 • Huyết áp không bình thường.
 • Sưng phình. ( Nguồn : VNVC )

Trẻ sơ sinh nằm võng có ảnh hưởng đến não không

3. Biện pháp phòng ngừa hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ:

Hội chứng rung lắc ở trẻ hoàn toàn có thể đề phòng. Việc chăm sóc trẻ có thể là một thử thách, đặc biệt đối với những người làm bố mẹ lần đầu. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ rõ ràng là không bao giờ được thực hiện các hành vi đối với trẻ như rung lắc, ném, hoặc đánh đập. Dưới đây là một số lời khuyên có thể hữu ích cho các phụ huynh trong việc ngăn ngừa các hành vi “ngược đãi” khi trẻ khóc:

nguyen-nhan-hoi-chung-rung-lac-do-ba-me-vo-y
Trẻ sơ sinh bị rung lắc mạnh có thể ảnh hưởng đến não
 1. Hãy tránh rung lắc nôi cho trẻ nhỏ và không bao giờ bế thốc trẻ lên hoặc đổ trẻ ngược.
 2. Khi cảm thấy căng thẳng, hãy thở sâu và đếm đến 10 để kiểm soát cảm xúc. Nếu cần, hãy tìm sự hỗ trợ tâm lý từ người thân.
 3. Khi trẻ khóc, hãy xem nguyên nhân gây ra như đói, sốt, côn trùng cắn, hoặc vấn đề sức khỏe khác và tìm cách khắc phục.
 4. Tránh để trẻ được chăm sóc bởi người dễ tức giận hoặc căng thẳng.
 5. Luôn đối xử với trẻ một cách nhẹ nhàng và tránh sử dụng bạo lực.
 6. Bạn nên tham gia các lớp học giáo dục để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của việc rung lắc và học cách dỗ trẻ khi trẻ quấy khóc và quản lý tình huống căng thẳng.
cach-phong-tranh-hoi-chung-rung-lac
Rung lắc trẻ như thế nào là an toàn ? Chỉ nên đung đưa nhẹ nhàng thôi mẹ nhé

4. Khi trẻ nhỏ bất ngờ bị hội chứng rung lắc, cần phải làm gì ?

1. Hội chứng này có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho trẻ và cần can thiệp y tế ngay lập tức.

2. Không bỏ qua bất kỳ triệu chứng nào mà bé có thể trải qua, bao gồm co giật, mất ý thức hoặc thay đổi trong hành vi. Nếu ba mẹ nghi ngờ con đã mắc phải hội chứng rung lắc, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

3. Khi bé bị hội chứng rung lắc, hãy giữ bình tĩnh và tránh tạo thêm căng thẳng cho con. Đảm bảo trẻ an toàn và đảm bảo rằng không có vật cản gì xung quanh bé.

Xem thêm:

Qua bài viết trên, Zaracos mong rằng bạn đã có thể trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức để nhận biết dấu hiệu hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ, cũng như các biện pháp phòng tránh để bảo vệ bé yêu nhà mình.

Bình luận bài viết (0 bình luận)