Chuẩn bị cho bé vào lớp 1 – Hành trang và bí quyết giúp bé tự tin

Bước vào lớp 1 là một giai đoạn quan trọng và đáng nhớ trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, đánh dấu bước chân đầu tiên vào hành trình giáo dục chính thức. Việc bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì – Là những điều mà ba mẹ nên biết để giúp con yêu của bạn tự tin, vững vàng trong giai đoạn này,

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích về phương pháp dạy con, nội dung cần chuẩn bị, và những đồ dùng cần thiết để bé yêu có thể bắt đầu hành trình học tập đầy tự tin và hiệu quả.

hanh-trang-chuan-bi-cho-be-vao-lop-1

Hành trang cho bé chuẩn bị vào lớp 1

1. Vì sao phải chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1

Việc chuyển từ môi trường mẫu giáo với các hoạt động vui chơi,ăn ngủ đến môi trường học tập chuyên sâu tại trường tiểu học đòi hỏi bé yêu phải thích nghi với nhiều thay đổi, bao gồm cả cách học tập,nề nếp và kiến thức mới.

Do đó, cần được chuẩn bị tốt, giúp trẻ sẽ dễ dàng làm quen và tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn. Vậy bé cần học gì trước khi vào lớp 1 ?

1.1 Làm quen với trường học

Tạo sự hứng thú cho con bằng cách giới thiệu trường học với bé khi được 5 tuổi. Mỗi lần đưa con qua trường tiểu học, hãy nói với con rằng “Đây là trường tiểu học, nơi con sẽ được học khi đủ 6 tuổi”. Những lời giới thiệu đơn giản như vậy sẽ tạo sự kích thích sự tò mò, mong muốn của trẻ về trường học và giúp con cảm thấy háo hức với việc bước vào trường học trong tương lai.

Có thể kể thêm về những kỷ niệm của ba mẹ đi học khi xưa, về sân trường, lớp học, những giờ ra chơi cùng bạn bè, thư viện…….

Đưa con đi mua đồ dùng học tập cũng là một cách tốt để tạo động lực học tập cho trẻ. Nên cho con tham gia vào quá trình lựa chọn đồ dùng để tìm được món đồ yêu thích, biết được tính năng của từng vật dụng. 

1.2 Bé vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì – Dạy trẻ kĩ năng giao tiếp

Một số bé có khuynh hướng rụt rè, ngại giao tiếp với bạn bè và thầy cô mới. Nếu trẻ không có kỹ năng giao tiếp tốt, sẽ khó thích nghi và hòa nhập vào môi trường mới, đồng thời không biểu đạt được những điều mình muốn nói. 

Bố mẹ cần giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng cách cho trẻ có cơ hội nói và thể hiện bản thân nhiều hơn, khuyến khích trẻ lắng nghe và tập cho trẻ thói quen chào hỏi lễ phép với người lớn tuổi cũng như bạn bè mới, biết cảm thông và nói lời xin lỗi, cảm ơn.

be-vao-lop-1-can-chuan-bi-nhung-gi

1.3 Học cách tự chăm sóc bản thân và tự lập – Hành trang cho bé vào lớp 1

Tự lập, tự chăm sóc bản thân là những kỹ năng cần thiết để trẻ phát triển một cách toàn diện. Dù con vẫn còn nhỏ và cần sự trợ giúp của ba mẹ, nhưng để phát triển tốt hơn, trẻ cần được khuyến khích và hướng dẫn để tự làm một số việc trong cuộc sống.

Để giúp trẻ phát triển kỹ năng tự lập khi vào lớp 1, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ tự ăn uống và dọn dẹp sau bữa ăn, biết uống nước khi cần thiết, tôn trọng người nấu ăn và giữ vệ sinh sạch sẽ. Ba mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ chăm sóc cơ thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân, mặc quần áo và đi giày đúng cách.

Việc trang bị cho trẻ những kỹ năng độc lập này từ sớm không chỉ giúp giúp bé tự tin vào lớp 1 mà ba mẹ cũng sẽ yên tâm rằng con có thể làm được mọi việc khi phải học và ăn ngủ tại trường.

1.4 Kĩ năng đề nghị sự giúp đỡ

Để chuẩn bị cho bé vào lớp 1 hãy hướng dẫn trẻ các kỹ năng như hỏi sự giúp đỡ của bạn bè hoặc thầy cô khi gặp khó khăn, biết cách la lớn để bảo vệ mình trong trường hợp nguy hiểm, học cách nhờ người khác giúp đỡ một cách chân thành và biết cảm ơn.

Ghi nhớ số điện thoại của người thân để đề phòng trường hợp cần đến, và nắm bắt một số cách giải quyết cho các tình huống mà trẻ thường gặp phải. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ luôn được giúp đỡ kịp thời và có khả năng tự ứng biến khi gặp vấn đề.

2. Những đồ dùng cần thiết cho bé vào lớp 1

So với khi học mầm non, các bé sẽ cần nhiều hơn các dụng cụ học tập. Do đó, cha mẹ cần lưu ý để mua đầy đủ đồ dùng cho trẻ. Vậy bé vào lớp 1 cần mua những gì ? 

 • Cặp sách: 

Đây là đồ dùng cần thiết cho bé vào lớp 1. Cha mẹ có thể chọn cho bé một chiếc cặp phù hợp nhất với điều kiện kinh tế của gia đình và với thể trạng của con. Bố mẹ nên lưu ý chọn cặp đeo hai vai để tránh gây lệch vai cho con.

20230328_y5exFCGH.png

 • Đồ dùng học tập: 

Sách giáo khoa, vở kẻ ô ly, hộp bút, bút, gôm tẩy, thước kẻ,… là những đồ dùng cần thiết cho bé vào lớp 1.

20230328_swIMVLAx.jpg

Chuẩn bị đồ dùng cho con vào lớp 1

 • Trang phục: 

Thông thường các trường sẽ phát đồng phục cho bé, ba mẹ chỉ cần mua giày, áo khoác, mũ nón để sử dụng trong các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại và các ngày tự do.

 • Đồ dùng cá nhân: 

Ngoài các dụng cụ học tập kể trên, thì ba mẹ cũng cần phải chuẩn bị cho bé các vật dụng như bình nước, khẩu trang, khăn giấy ướt….

Lưu ý khi lựa chọn các sản phẩm chất lượng kém có thể gây hại cho sức khỏe của con và không đảm bảo được hiệu quả học tập. Bố mẹ có thể chọn mua các sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng, được đánh giá cao về chất lượng để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho con.

3. Cách dạy bé chuẩn bị vào lớp 1

Ngoài việc chuẩn bị tâm lý và các đồ dùng học học cho bé, thì điều quan trọng mà phụ huynh cần quan tâm đó là cho trẻ làm quen với các môn học. Việc này giúp con có một khởi đầu dễ dàng, khi có thể biết được các mặt chữ và số, giúp bé có thể tiếp thu các kiến thức trên lớp nhanh hơn. Bé chuẩn bị vào lớp 1 cần học những gì ?

3.1 Làm quen với tiếng việt và bảng chữ cái

 • Bảng chữ cái: 

Bạn có thể bắt đầu dạy bé nhận biết và phát âm các chữ cái. Bạn có thể sử dụng các bộ sách hay video học tập trực tuyến để giúp bé học được các chữ cái. Nếu bé đã học được các chữ cái, bạn có thể dạy bé cách viết các chữ cái.

day-be-chu-cai-qua-hinh-anh

Dạy bé làm quen với chữ cái qua hình ảnh

 • Tập đọc: 

Học cách đọc là một kỹ năng quan trọng đối với bé khi vào lớp 1. Bạn có thể bắt đầu dạy bé đọc từ những câu đơn giản, đơn vị âm tiết như “ma”, “ta”, “ba”, “nha”,… Với mỗi từ, bạn có thể yêu cầu bé đọc và phát âm cho đến khi bé nắm vững và hiểu được nghĩa của từ.

 • Đọc truyện: 

Bạn có thể đọc truyện cho bé để giúp bé mở rộng vốn từ vựng, hiểu thêm về các cách sử dụng từ, cấu trúc câu. Khi đọc truyện cho bé, bạn cần đọc chậm và rõ ràng, giải thích nghĩa của những từ bé không hiểu.

 • Cho bé vừa chơi vừa học: 

Đây là phương pháp dạy con chuẩn bị vào lớp 1 mà nhiều phụ huynh áp dụng, có thể giúp bé yêu thích học hơn bằng cách sử dụng các trò chơi, bài tập trên giấy hay bằng cách tạo ra các tình huống giả định. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu bé tìm các từ trong hình ảnh, tìm kiếm các chữ cái trong một bức tranh, hoặc yêu cầu bé xếp chữ để tạo thành các từ.

3.2 Học số và cách đếm đơn giản

Đây cũng là một việc cần chuẩn bị cho bé vào lớp 1 mà ba mẹ nên dạy, bé cần phải biết được các mặt số và cách đếm. Sau đây là các phương pháp dạy bé học đếm tại nhà:

 • Sử dụng đồ vật trong cuộc sống hàng ngày của bé để học đếm: 

Ví dụ như sử dụng quả bóng, kẹo, hoa quả, bút chì,… để hướng dẫn bé đếm các số từ 1 đến 10. Sau đó, bé có thể tiếp tục học các số lớn hơn.

 • Sử dụng đồ chơi giúp bé học đếm: 

Phụ huynh có thể mua các đồ chơi giúp bé học đếm, ví dụ như các khối xếp hình, gỗ đếm số, các cuốn sách về học đếm,… Các đồ chơi này sẽ giúp bé học đếm một cách vui nhộn và thú vị.

 • Học số qua các bài hát và trò chơi: 

Dạy bé các bài hát và trò chơi liên quan đến việc học số và đếm. Ví dụ như bài hát đếm, trò chơi tìm số, tìm đồ vật có số lượng tương ứng với số đã học.

hoc-so-qua-cac-tro-choi

Học số qua các trò chơi – Chuẩn bị cho con vào lớp 1

 • Dạy bé các ký hiệu số và cách viết số: 

Giới thiệu với bé các ký hiệu số và cách viết số đúng cách. Bé cần biết được các số từ 0 đến 9 và cách viết chúng.

 • Học cách so sánh số lượng và các dấu hiệu số học cơ bản: 

Bố mẹ có thể hướng dẫn bé học cách so sánh số lượng, đồng thời giới thiệu cho bé các dấu hiệu số học cơ bản như “nhiều hơn”, “ít hơn”, “bằng nhau”.

> > > Xem ngay : Hướng dẫn vẽ tranh đề tài thiếu nhi làm nghìn việc tốt

Hy vọng qua bài viết này, phụ huynh đã có được những kinh nghiệm chuẩn bị cho bé vào lớp 1 cần những gì, qua đó giúp bé có được một tâm lý thoải mái, tự tin khi nhập học. Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng của bé nhưng cũng là của chính ba mẹ khi đồng hành cùng con trong giai đoạn này. Luôn khích lệ và đừng đặt áp lực nặng nề lên các bé nhé !

Bình luận bài viết (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.