Bé mấy tháng ngồi xe tập đi được – Thời điểm sử dụng an toàn nhất

Trẻ 6 tháng ngồi xe tập đi được không ? Đây là thắc mắc của nhiều phụ huynh đang quan tâm. Xe tập đi được coi là một công cụ quan trọng giúp bé duy trì thăng bằng và phát triển kỹ năng di chuyển. Tuy nhiên, quyết định khi nào cho bé ngồi xe tập đi đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy cùng Zaracos tìm hiểu thêm qua bài viết sau !

1. Tác hại của việc cho trẻ ngồi xe tập đi sớm

Việc cho trẻ sử dụng xe tập đi quá sớm có thể gây ra một số ảnh hưởng đến trẻ:

1.1 Cho trẻ ngồi xe tập đi sớm dễ dẫn đến tai nạn

Phần lớn các loại xe tập đi đều có thiết kế bánh tròn nhỏ, tự lăn khi có lực đẩy. Tuy có thế giúp trẻ dễ di chuyển hơn, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã của trẻ. Ngoài ra, khi bố mẹ bận việc, không để ý đến con, gửi con vài phút vào xe tập đi, trẻ di chuyển đến các ổ điện, bếp gas, phích nước nóng,… hay cao hứng phi từ trên thềm nhà xuống dưới sân thì hậu quả rất khó lường, gây hại nghiêm trọng đến trẻ.

be-ngoi-xe-tap-di-som-co-nguy-co-te-nga
Trẻ mấy tháng ngồi xe tập đi là tốt nhất ?

1.2 Cản trở sự phát triển trí thông minh và khả năng vận động 

Trẻ em phát triển trí não tốt hơn thông qua việc tiếp xúc với môi trường xung quanh bằng cách sử dụng bàn tay, chân và các giác quan khác nhau. Sử dụng xe tập đi quá sớm có thể đồng nghĩa với việc hạn chế trẻ khám phá không gian, đặc biệt là trong một không gian hẹp và bị hạn chế. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tự do của trẻ và gây cản trở cho quá trình học hỏi.

1.3 Nguy cơ dị tật và biến dạng 

Hệ xương của trẻ còn rất yếu và đang phát triển. Sử dụng xe tập đi quá sớm có thể ảnh hưởng đến cột sống, cổ, các cơ và sụn đầu xương của bé. Trẻ có thể phát triển biến dạng cột sống, gù lưng hoặc cong vẹo cột sống nếu thói quen này kéo dài. Ngoài ra, sử dụng xe tập đi sai cách, nhất là khi trẻ chỉ sử dụng đầu ngón chân thay vì toàn bộ bàn chân, có thể dẫn đến biến dạng vùng hông và xương chậu của trẻ, gây ra tình trạng chân vòng kiềng.

tre-ngoi-xe-tap-di-som-co-de-bi-chan-vong-kieng

Việc mấy tháng cho bé ngồi xe tập đi là một quyết định quan trọng và cần phải cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên sự phát triển và sẵn sàng của trẻ, cũng như tuân thủ các hướng dẫn an toàn để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe và phát triển của bé.

[Áp dụng ngay] 5+ Mẹo cho bé nhanh biết đi hiệu quả nhất

2. Vậy bé mấy tháng ngồi xe tập đi được ?

Độ tuổi thích hợp nhất để cho trẻ sử dụng xe tập đi là từ 5-6 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi trở lên. Trong khoảng thời gian này, nhiều bé đã có khả năng ngồi và hệ xương của trẻ cũng đã cứng cáp hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên áp đặt việc sử dụng xe tập đi cho trẻ mà quên đi vận động tự nhiên như việc trẻ tập đứng hoặc tập bò. Việc này giúp trẻ phát triển kỹ năng tự lập một cách toàn diện.

be-may-thang-ngoi-xe-tap-di-2
Trẻ 5 tháng ngồi xe tập đi được chưa ? Trên 5 – 6 tháng là có thể sử dụng được mẹ nhé !

Thậm chí, nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường ở con chẳng hạn như đi chân vòng kiềng, gặp khó khăn khi ngồi khoanh chân, hay thường xuyên bị vấp ngã, thì nên cân nhắc ngưng sử dụng vì sẽ làm tình trạng của trẻ trở nên tồi tệ hơn.

3. Một số lời khuyên về cách sử dụng xe tập đi một cách an toàn

Khi mua xe tập đi cho bé, hãy lựa chọn sản phẩm từ các thương hiệu uy tín và nổi tiếng. Đảm bảo rằng sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thiết kế chắc chắn, và sử dụng chất liệu an toàn, không có góc cạnh sắc nhọn.

lua-chon-xe-tap-di-thuong-hieu-uy-tin
Bao nhiêu tháng thì cho bé ngồi xe tập đi
  • Luôn chú ý quan sát mỗi khi cho trẻ sử dụng xe tập đi.
  • Chỉ khi nào bé đã có đủ cứng cáp, tự ngồi vững và có dấu hiệu tập đứng thì mới nên cho bé ngồi xe tập đi.
  • Không nên cho trẻ ngồi xe quá nhiều và hạn chế thời gian mỗi lần ngồi xe dưới 15 phút.
  • Cho trẻ sử dụng xe tập đi ở nơi bằng phẳng, an toàn. Bạn nên chặn các lối ra vào như cầu thang, cửa, ổ điện….để đảm bảo an toàn cho con.
  • Khi lắp ráp và sử dụng sản phẩm, cần tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết bé mấy tháng ngồi xe tập đi, hãy chắc chắn rằng bé của bạn đã có thể ngồi vững chắc, hệ xương đã phát triển cứng cáp trước khi sử dụng sản phẩm này nhằm đảm bảo an toàn cho bé. Theo dõi Zaracos để xem thêm kinh nghiệm chăm con hữu ích khác nhé !

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm hiệu quả và an toàn để hỗ trợ con mình trong những bước chân đầu đời. Đừng bỏ qua sản phẩm xe tập đi cho bé thương hiệu Zaracos từ USA.

  • Giúp định hình bước đi thẳng về phía trước
  • Khắc phục tình trạng đi loạng choạng, mất phương hướng ở xe tròn tuyền thống, gây chóng mặt
  • Loại bỏ tật vòng kiềng ở bé
  • Bảo hành sản phẩm 3 năm, an toàn khi sử dụng
hinh-mau-zaracos-bogy-999-4
Bình luận bài viết (0 bình luận)