Bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không – Lợi ích không ngờ khi ăn dưa hấu trong thai kỳ

Khi mang thai, việc lựa chọn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng cho thai kỳ là vấn đề mà mọi chị em luôn quan tâm. Một trong những câu hỏi thường gặp là:”bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không ?”. Cùng Zaracos tìm hiểu trong bài viết sau nhé !

1. Bầu 3 tháng đầu ăn dưa hấu được không

Đây là loại quả có thịt ngọt, mọng nước, thường có màu đỏ đậm với nhiều hạt đen. Bên cạnh hương vị thơm ngon, dưa hấu còn là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giúp ích cho sức khỏe của mẹ bầu và bé. Vì vậy bạn có thể dùng trong suốt thời gian mang thai, kể cả trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

ba-bau-an-dua-hau-duoc-khong

2. Những tác dụng khi ăn dưa hấu trong thai kỳ

Các thành phần chủ yếu trong dưa hấu bao gồm:

Dinh dưỡng cơ bản Các loại Vitamin Các chất khoáng
Calo: 30Kcal Vitamin A: 28mcg Canxi: 7mg
Chất béo: 0.15g Vitamin C: 8.1 mg Sắt: 0,24 mg
Đường: 6.2g Vitamin B6: 0,045 mg Kẽm: 0,1 mg
Carbohydrate: 7.55g Riboflavin B2: 0.021 mg Magie: 10 mg
Protein: 0.61g Niacin B3: 0,178 mg Phốt pho: 11 mg
Chất xơ: 0.4g Folate: 3 mcg Kali: 112 mg

2.1 Dưa hấu giúp giảm triệu chứng ốm nghén trong giai đoạn đầu mang thai

Với hương vị thanh ngọt nhẹ, uống sinh tố dưa hấu vào buổi sáng không chỉ là một trải nghiệm ngon miệng mà còn giúp mẹ bầu cảm thấy nhẹ nhàng và thư thái. Điều này là một lý do tuyệt vời để bạn thường xuyên ăn dưa hấu, vì nó có khả năng giảm thiểu tình trạng ốm nghén, một triệu chứng phổ biến trong thời kỳ mang thai.

Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì cho tốt

2.2 Tăng cường sức đề kháng

Sự biến đổi hormone trong thai kỳ thường làm yếu đi sức đề kháng của mẹ bầu, dễ gây ra các vấn đề như cảm cúm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Trong dưa hấu, ngoài vitamin C, còn chứa hàm lượng lớn chất chống oxi hóa lycopene, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Điều này không chỉ bảo vệ sức khỏe của bạn mà còn giảm nguy cơ tiền sản giật, một tình trạng rất nguy hiểm, đặc biệt trong thai kỳ.

tac-dung-cua-dua-hau-doi-voi-thai-ky

2.3 Nguồn cung cấp năng lượng cho bà bầu

Dưa hấu là một kho báu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin và khoáng chất phong phú. Khi ăn dưa hấu, cơ thể sẽ được cung cấp thêm năng lượng giúp duy trì sức khỏe và sự khỏe mạnh của bạn trong suốt thai kỳ.

2.4 Bà bầu có nên ăn dưa hấu – Giảm nguy cơ chuột rút

Chuột rút là một triệu chứng thường gặp và gây khó chịu nhất trong giai đoạn mang thai. Một tin vui cho bạn là việc ăn dưa hấu có khả năng giảm nguy cơ bị chuột rút.

2.5 Dưa hấu giúp giảm tình trạng ợ nóng ở bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Tình trạng ợ nóng thường xuyên xảy ra ở phụ nữ mang thai do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể làm chậm quá trình co bóp của dạ dày. Điều này dẫn đến thức ăn ứ đọng, gây sự tăng sinh khí và ợ chua, ợ nóng.

Vì vậy, việc bà bầu ăn dưa hấu trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể giúp cung cấp nhiều nước và chất dinh dưỡng cần thiết, giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày. Điều này giúp xoa dịu hệ tiêu hóa và làm giảm cảm giác khó tiêu và tình trạng táo bón ở mẹ bầu một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu tình trạng ợ nóng.

[Xem ngay] Mang thai 3 tháng đầu uống trà sữa được không

3. Ăn thế nào để tận dụng lợi ích của dưa hấu

Trong những tháng đầu của thai kỳ, bạn cần tuân theo các quy tắc sau để đảm bảo an toàn và sức khỏe:

co-bau-3-thang-dau-an-dua-hau-duoc-khong

  1. Tránh tiêu thụ dưa hấu quá mức, vì điều này có thể tăng nguy cơ mắc tiêu đường trong thai kỳ.
  2. Với dưa hấu đã bổ ra và bảo quản ở nhiệt độ phòng, chỉ nên ăn trong thời gian không quá 4 tiếng. Dưa hấu để trong tủ lạnh từ 8 – 10 độ thì nên sử dụng trong vòng 24 tiếng để tránh nguy cơ vi khuẩn phát triển.
  3. Khi bổ dưa hấu, hãy sử dụng dao sạch. Tuyệt đối không được sử dụng dao đã dùng để cắt thực phẩm tươi sống.
  4. Bà bầu ăn dưa hấu ướp lạnh được không – Không nên mẹ nha, vì có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy và đau bụng.
  5. Thời gian tốt nhất để ăn dưa hấu là vào ban ngày. Nên ăn cách bữa ăn chính từ 1 – 2 giờ.
  6. Bà bầu nên ăn bao nhiều dưa hấu 1 ngày ? Chỉ nên ăn từ 2 – 3 miếng nhỏ, tương đương từ 300 – 400 gram.

ba-bau-khong-nen-an-dua-hau-uop-lanh

Cách chọn dưa hấu ngon, không bị tiêm thuốc

Một quả dưa hấu ngon và an toàn sẽ có vỏ trơn bóng và hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét, dưới đáy sẽ có màu vỏ hơi vàng, phần cuống dưa nếu có màu xanh tươi chứng tỏ là vừa thu hoạch. Có thể dùng ngón tay gõ nhẹ vào trái dưa, nếu thấy âm thanh bật ra nghe bộp bộp thì đó là dưa ngon, nếu tiếng bật ra nghe không rõ nét thì chứng tỏ dưa bị tiêm nước hoặc đã nát do quá trình vẫn chuyển.

4. Gợi ý các món ngon dễ làm từ dưa hấu

4.1 Thạch dưa hấu tráng miệng

Nguyên liệu:

  • ½ quả dưa hấu
  • Bột rau câu
  • Nước lọc

thach-dua-hau-tuoi-mat

Hướng dẫn thực hiện:

  1. Rửa sạch quả dưa hấu, bỏ hạt và ép để lấy nước dưa hấu.
  2. Pha bột rau câu với nước theo tỷ lệ hướng dẫn trên gói sản phẩm và đun sôi khoảng 5 phút.
  3. Cho phần nước ép dưa hấu vào bát và khuấy đều.
  4. Để nước rau câu và dưa hấu nguội khoảng 5 phút.
  5. Sau đó, đổ hỗn hợp vào hủ thủy tinh và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại.
  6. Thạch dưa hấu đã sẵn sàng để thưởng thức.

4.2 Salad dưa hấu và dưa leo thơm mát

Nguyên liệu:

  • 400g dưa hấu
  • 1 quả dưa leo
  • 1 thìa canh nước cốt chanh
  • Gia vị (muối, tiêu)
  • 2 thìa canh dầu oliu

salad-dua-hau

Hướng dẫn thực hiện:

  1. Cắt dưa hấu thành hạt lựu.
  2. Rửa sạch dưa leo, sau đó cắt lát hoặc thành hạt lựu vừa ăn.
  3. Hòa tan dầu oliu, nước cốt chanh, ½ thìa cà phê muối, và ½ thìa tiêu. Khuấy đều để tạo nước sốt.
  4. Trong một bát lớn, trộn dưa hấu và dưa leo ( có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 30′)
  5. Đổ hỗn hợp nước sốt lên trên dưa hấu và dưa leo.
  6. Trộn đều mọi thứ trước khi dùng.

4.3 Bánh dưa hấu

Nguyên liệu:

  • 1/2 quả dưa hấu
  • 120g bột gạo nếp
  • Đường cát trắng
  • Cơm dừa

banh-nep-dua-hau

Cách làm:

  1. Lấy phần thịt của dưa hấu để ép hoặc xay nhuyễn để lấy nước.
  2. Trong một bát, trộn bột gạo nếp với nước ép dưa hấu và một chút đường. Khuấy đều.
  3. Cho hỗn hợp vào khuôn bánh và hấp cách thủy khoảng 30 – 40 phút.
  4. Khi bánh chín, để nguội khoảng 15 phút, sau đó bảo quản trong tủ lạnh khoảng 45 – 90 phút.
  5. Gỡ bánh khỏi khuôn và cắt thành từng khúc nhỏ, sau đó lăn đều với cơm dừa vụn hoặc bột gạo nếp rang.

4.4 Nước ép dưa hấu

Nguyên liệu:

  • 400g dưa hấu
  • 1 quả chanh tươi

nuoc-ep-dua-hau-de-lam

Hướng dẫn chế biến:

  1. Cắt dưa hấu thành những khúc nhỏ, bỏ vỏ và cùi trắng.
  2. Cho dưa hấu vào máy ép hoặc máy xay sinh tố. Nếu sử dụng máy xay, bạn có thể sử dụng rây để lọc trước khi thêm 2 thìa nước cốt chanh vào.

Bà bầu có được ăn dưa hấu không ? Với những thông tin đã nêu như trên thì chắc bạn đã yên tâm mà thưởng thức loại quả thơm mát này rồi đúng không. Nhưng nên nhớ ăn một lượng vừa đủ để tránh gây lạnh bụng mẹ nhé !

Có thể bạn quan tâm

Bình luận bài viết (0 bình luận)