Cắt tóc máu cho bé để làm gì ? Cách chọn ngày tốt để cắt tóc máu cho bé

Theo quan niệm dân gian, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh được coi là một cách “đốt vía” và mang lại may mắn, bình an cho trẻ. Vậy thực hư việc này là như thế nào, có cần cắt tóc máu cho bé hay không ? Nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào ngày nào tốt nhất ? Xem ngay bài viết dưới đây.

1. Tóc máu – Tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh là gì ? 

Tóc máu là lớp tóc đầu tiên của trẻ sơ sinh, được hình thành từ tuần thai thứ 24 trở đi và có chức năng trong việc giữ ấm và những tác động bên ngoài tới da đầu của bé.

toc-mau-toc-vanh-khan-la-gi

Tương tự như tóc thông thường, tóc máu cũng sẽ rụng tự nhiên, nhưng quá trình này có thể không đồng đều. Không cắt tóc máu cho bé có sao không ?
Khi bé đạt khoảng 3 tháng tuổi, vùng tóc phía sau đầu bé sẽ tự nhiên rụng và được thay thế bởi tóc mới hay thường được gọi là “rụng tóc vành khăn.” Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường nên bạn không cần quá lo lắng.

2. Thực hư việc cắt tóc máu giúp tóc trẻ đen, dày và đẹp hơn ?

Theo các nghiên cứu khoa học thì các đặc tính của tóc bao gồm: độ dày, màu sắc, độ xoăn phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Việc cắt tóc máu chỉ can thiệp trên bề mặt da đầu, trong khi tóc mọc từ nang lông ở dưới da. Do đó, quy trình cắt tóc không ảnh hưởng đến sự phát triển hay tính chất của tóc.

ngay-cat-toc-mau-cho-be-gai-2024
Ngày cắt tóc máu cho be gái 2024

Khi bạn cắt tóc máu cho trẻ, các sợi tóc sẽ ngắn và đồng đều, tạo cảm giác như tóc dày hơn. Việc cắt tóc máu sớm hay muộn không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, nên cắt tỉa bớt tóc cho trẻ chỉ khi cần thiết, chẳng hạn như khi tóc dài gây ngứa ngáy, không thoải mái ở những vùng như vành tai, cổ, hoặc khi tóc cản trở tầm nhìn của trẻ.

3. Nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh vào ngày nào tốt ?

Việc chọn ngày cắt tóc máu cho bé còn tùy thuộc vào quan điểm và truyền thống của từng gia đình. Có bố mẹ chọn thời điểm khi bé đã cứng cổ, có thể giữ được đầu thẳng, thời điểm này thường là lúc bé 6 tháng. Ngược lại, cũng có những gia đình chờ đến dịp thôi nôi của bé mới quyết định cắt tóc máu.

ngay-cat-toc-mau-cho-be-trai-2024
Ngày cắt tóc máu cho bé trai 2024

Cắt tóc máu cho bé tính ngày âm hay dương ? Theo sách Ngọc Hạp Thông, một nguồn tư liệu Trung Hoa về lịch âm dương, đã chỉ ra một số ngày có năng lượng tích cực, giúp bé vui vẻ, ăn chóng lớn, mang lại may mắn (theo lịch âm) như các ngày mùng 3,4,7,8,9,10,11,13,16,19,26,29 và 25. Đây là những ngày mà bố mẹ có thể xem xét để cắt tóc máu cho bé.

Tông đơ cắt tóc cho bé EMOON bo tròn an toàn, chạy êm chỉ 150.000 Đ – Mua ngay tại đây !

Ngược lại, nên tránh cắt tóc máu cho trẻ vào những ngày đầu tháng (mùng 1,2,3), ngày rằm và ngày 30 (cuối tháng) theo quan niệm dân gian, vì những ngày này được xem là có nhiều âm khí, có thể khiến trẻ quấy khóc và tạo ra năng lượng tiêu cực.

cat-toc-mau-cho-be-ngay-am-hay-ngay-duong
Cắt tóc máu cho bé tính ngày âm hay dương – Chọn ngày âm mẹ nhé

3.1 Có nên giữ lại tóc máu của trẻ sơ sinh

Sau khi cắt tóc máu của trẻ sơ sinh, bạn có thể lưu giữ chúng một cách đặc biệt để tạo nên một kỷ niệm đáng nhớ. Bạn có thể đặt những sợi tóc vào một túi nhỏ, tạo thành một đồ vật kỷ niệm độc đáo cho bé. Nếu muốn, bạn cũng có thể giữ lại tóc cho bản thân hoặc sử dụng chúng như một món quà ý nghĩa để tặng cho người thân. Quan trọng nhất là phải đảm bảo vệ sinh và bảo quản tốt, chẳng hạn như đặt chúng trong điều kiện khô ráo để giữ cho tóc máu được bảo quản trọn vẹn.
toc-mau-tre-cat-xong-de-dau
Tóc máu cắt xong để đâu

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc cắt tóc máu cho bé. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm thông tin và hiểu rõ hơn về quyết định này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào khác, đừng ngần ngại thảo luận cùng Zaracos nhé !

Bình luận bài viết (0 bình luận)