Chia sẻ cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh khi ngủ vào mùa đông và mùa hè

Trẻ sơ sinh được giữ ấm đúng cách sẽ giúp trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giấc, đồng thời hạn chế những căn bệnh liên quan đến thay đổi thời tiết. Trong bài viết sau đây, Zaracos sẽ tiết lộ những cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh khi ngủ, bố mẹ hãy cập nhật ngay nhé!

1. Hướng dẫn cách nhận biết trẻ sơ sinh đã đủ ấm

Bố mẹ nên duy trì nhiệt độ của trẻ ở mức 36.5 – 37.2 độ C. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 38 độ C, mức nhiệt này cảnh báo bé bị sốt. Trong trường hợp nhiệt độ thấp hơn mức trung bình, chứng tỏ thân nhiệt của bé đang bị hạ, lúc này bố mẹ cần áp dụng ngay những cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh khi ngủ.

cach-giu-am-cho-tre-so-sinh
Việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh khi ngủ thực sự rất cần thiết

Bên cạnh đó, bố mẹ còn có thể nhận biết các dấu hiệu trẻ bị lạnh khi ngủ như sau:

  • Bàn tay, bàn chân lạnh: Khi bố mẹ sờ thấy lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng da sau gáy của trẻ bị lạnh thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo nhiệt độ cơ thể của trẻ bị hạ thấp.
  • Trẻ bị hắt xì: Khi bị lạnh, trẻ sơ sinh cũng bị hắt xì liên tục giống người lớn, bố mẹ có thể dựa vào dấu hiệu này để giữ ấm cho trẻ sơ sinh đúng cách.
  • Trẻ quấy khóc: Trẻ sơ sinh bỗng dưng quấy khóc là dấu hiệu cho thấy trẻ đang mặc không đủ ấm và chưa kịp thích nghi với điều kiện thời tiết xung quanh.

2. Những bộ phận của trẻ sơ sinh cần được giữ ấm khi ngủ

Để giữ ấm đúng cách cho trẻ sơ sinh, bố mẹ không nhất thiết phải bọc kín khăn từ đầu đến chân mà chỉ cần tập trung vào những bộ phận quan trọng sau đây:

giu-am-cho-tre-so-sinh-dung-cach
Khi trẻ sơ sinh ngủ vào ban đêm, bố mẹ chỉ cần giữ ấm những bộ phận quan trọng

2.1. Giữ ấm cổ cho trẻ sơ sinh

Cổ là bộ phận trung tâm chứa nhiều dây thần kinh, giữ vai trò vận chuyển oxy và các dưỡng chất từ tim lên não bộ. Nếu bị lạnh cổ, trẻ sơ sinh dễ gặp những triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho, viêm họng, ngứa rát cổ… Do đó, vào ban đêm, phần cổ của bé nên được giữ ấm kỹ lưỡng.

2.2. Trẻ sơ sinh cần giữ ấm những bộ phận nào – Phổi

Phổi là một trong những bộ phận quan trọng hàng đầu trong cơ thể con người. Nếu phổi khỏe mạnh, bé dễ dàng hít thở nhờ quá trình trao đổi khí diễn ra thuận lợi. Nếu chức năng của phổi bị suy yếu, cơ thể sẽ thiếu oxy, gây nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng.

giu-am-dung-cach-cho-tre-so-sinh
Trẻ sơ sinh cần mang tất chân khi ngủ nếu thời tiết quá lạnh

Để giữ ấm phổi cho trẻ sơ sinh khi ngủ, bố mẹ hãy xoa dầu làm ấm phần ngực của bé, ở trong phòng tránh gió lùa, không tắm quá muộn…

2.3. Giữ ấm bụng

Bụng là nơi chứa các cơ quan của hệ tiêu hóa. Nếu không được giữ ấm đúng cách, trẻ sơ sinh dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như lạnh bụng, tiêu chảy hoặc dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm khác. Vì thế, bụng cũng là một bộ phận cần được giữ ấm cho trẻ sơ sinh.

2.4. Giữ ấm lòng bàn chân

Cho trẻ mang tất khi đi ngủ để giữ ấm lòng bàn chân là việc mẹ nên làm. Vì lòng bàn chân bao bọc bởi lớp da mỏng, chịu lạnh kém, quá trình lưu thông máu đến bàn chân kém hơn các bộ phận khác. Nếu lòng bàn chân bị lạnh, sức đề kháng của bé bị suy giảm, các yếu tố gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Cho trẻ mang tất khi đi ngủ để

3. Tìm hiểu cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh khi ngủ vào mùa đông

Để giữ ấm cho trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa đông, bố mẹ hãy thực hiện cách làm sau đây:

  • Giữ ấm kỹ lưỡng các bộ phận quan trọng như cổ, bụng, ngực, lòng bàn chân…
  • Sử dụng các loại dầu dành riêng cho trẻ em như dầu tràm, dầu khuynh diệp để bôi vào lòng bàn chân, bụng, ngực của trẻ.
cach-giu-am-cho-tre-so-sinh-khi-ngu
Cho bé mang những bộ đồ áo liền quần là giải pháp giúp bé chống lạnh hiệu quả vào mùa đông
  • Cho trẻ mặc những bộ đồ áo liền quần bằng vải bông, vải dệt từ lông cừu để đảm bảo khả năng giữ ấm. Tuy nhiên, bố mẹ không nên lựa chọn quần áo quá dày khiến trẻ bị khó chịu.
  • Vào mùa đông, khi ngủ bé nên mang tất chân, đội mũ len mỏng nhẹ che luôn phần tai, đeo yếm để làm ấm cổ. Ở những nơi có thời tiết quá lạnh, bố mẹ có thể cho bé nằm trong túi ngủ.

4. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa hè như thế nào ?

Vào mùa hè, nhiệt độ ban ngày duy trì ở mức cao nhưng ban đêm sẽ hạ xuống thấp, vì thế trẻ sơ sinh cũng cần được giữ ấm. Cụ thể, bố mẹ hãy đảm bảo nhiệt độ của điều hòa dao động từ 25 đến 28 độ C, không được điều chỉnh thấp hơn và tránh để hơi lạnh thổi trực tiếp vào người của bé.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hoà 24/24

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh hãy cho bé mặc những bộ đồ dài làm từ chất liệu cotton mỏng nhẹ, đồng thời đắp thêm chăn mỏng để giữ ấm phần bụng.

lam-the-nao-de-giu-am-cho-tre-khi-ngu
Trẻ sơ sinh nên mặc đồ vải cotton mỏng nhẹ và không điều chỉnh nhiệt độ điều hòa quá thấp khi ngủ vào mùa hè

Trên đây là những cách giữ ấm cho trẻ sơ sinh khi ngủ vào mùa đông và mùa hè được Zaracos tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, bố mẹ đã có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách. Ngoài ra để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bé, hãy tìm hiểu về các sản phẩm nôi cho bé Zararacos. Những sản phẩm này không chỉ có thiết kế gấp gọn mà còn có không gian nằm rộng rãi, tạo điều kiện tối ưu cho bé thoải mái và an toàn trong giấc ngủ.

Bình luận bài viết (0 bình luận)