Có nên trữ đông đồ ăn dặm cho bé hay không ?

 
 
flash-sale-icon-2
 
 
flash-sale-icon-2
Black
Gray
Giá gốc là: ₫3,625,000.Giá hiện tại là: ₫2,685,000.
Black
Gray
Green Khaki
Giá gốc là: ₫3,585,000.Giá hiện tại là: ₫2,385,000.
BeigeDova
Green
Pink
Giá gốc là: ₫3,285,000.Giá hiện tại là: ₫2,385,000.
Gray
Mint
Pink
Giá gốc là: ₫5,485,000.Giá hiện tại là: ₫3,685,000.

Việc chuẩn bị bữa ăn dinh dưỡng và đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé luôn là ưu tiên hàng đầu của các mẹ bỉm sữa. Trong nhịp sống hiện đại bận rộn, trữ đông thức ăn dặm trở thành giải pháp hữu ích, giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo bé có những bữa ăn chất lượng. Tuy nhiên, câu hỏi thường gặp là: Nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm? Việc trữ đông có làm mất chất dinh dưỡng không? Hãy cùng Zaracos tìm hiểu và giải đáp để mẹ có thể lựa chọn phương pháp tốt nhất, giúp bé thưởng thức những bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày

1. Nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm ?

Việc lựa chọn trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm phụ thuộc vào nhu cầu và thói quen của mỗi gia đình. Dưới đây là những điểm cần lưu ý để mẹ có thể lựa chọn phương án phù hợp nhất:

Trữ đông thịt chín – Tiện lợi, nhanh chóng

Nếu mẹ muốn tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho bé, việc trữ đông thịt chín là giải pháp tối ưu. Mẹ chỉ cần hâm nóng lại thịt đã nấu chín, bé có thể ăn ngay hoặc kết hợp với các món khác như cháo, súp. Điều này đặc biệt phù hợp với những ngày bận rộn.

co-nen-tru-dong-do-an-dam-cho-be-hay-khong
Trữ đông đồ ăn dặm của bé là việc nên làm và hoàn toàn an toàn

Trữ đông thịt sống – Lựa chọn cho bảo quản dài hạn

Đối với mẹ muốn dự trữ thực phẩm trong thời gian dài hơn, trữ đông thịt sống là phương án tốt hơn. Thịt sống có thể bảo quản từ 2 đến 3 tháng trong ngăn đông mà không mất chất dinh dưỡng, giúp mẹ linh hoạt trong việc chuẩn bị nguyên liệu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trữ đông đồ ăn dặm là việc nên làm và hoàn toàn an toàn. Quá trình đông lạnh không làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm, duy trì giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Khi thực phẩm được đông lạnh ở nhiệt độ dưới 5°C, vi khuẩn có hại ngừng phát triển, tránh nguy cơ hư hỏng và lây nhiễm bệnh.

Vì vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà mẹ có thể chọn trữ đông thịt chín để tiện lợi trong bữa ăn nhanh hoặc trữ đông thịt sống để bảo quản dài hạn. Quan trọng là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ nguyên chất dinh dưỡng cho bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh từ những bữa ăn dặm chất lượng.

2. Hướng dẫn các cách trữ đông đồ ăn dặm cho bé

2.1 Cách trữ đông rau xanh

cach-tru-dong-rau-xanh-cho-be-an-dam
Rau mặc dù trữ đông được nhưng chỉ tối đa 7 ngày
  • Đối với rau, củ

Bước 1: Rửa sạch rau củ và cắt thành miếng nhỏ.

Bước 2: Đặt rau củ vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

Bước 3: Đổ hỗn hợp nhuyễn vào khay trữ đông và đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, chỉ cần rã đông và hâm nóng trước khi cho bé dùng.

Thời gian bảo quản tối đa: Khoảng 1 tuần.

  • Đối với nước luộc rau củ

Bước 1: Rửa sạch rau củ và luộc trong khoảng 10 – 15 phút.

Bước 2: Sau khi luộc xong, vớt rau củ ra khỏi nồi và để nước luộc rau củ nguội.

Bước 3: Đổ nước luộc rau củ vào khay hoặc hộp đựng thực phẩm và đặt vào ngăn đá của tủ lạnh.

Thời gian bảo quản: Khoảng 2 – 3 ngày.

Lưu ý: Các loại rau củ không nên trữ đông cho bé như: dưa chuột, bắp cải, củ cải, nấm, rau diếp… do có lượng nước nhiều, khi đó chúng có thể bị phá vỡ kết cấu, dẫn đến giảm chất lượng của rau và củ.

2.2 Cách trữ đông thịt cho bé

cach-tru-dong-thit-an-dam-cho-be
Cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé để lâu không mất chất
  • Rửa sạch thịt rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Luộc thịt cho đến khi chín.
  • Xay nhuyễn thịt cùng với nước luộc.
  • Cho thịt xay vào từng ô của khay trữ đông, rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh để cấp đông.

Thời gian bảo quản tối đa: Khoảng 3 – 5 tháng nhưng mẹ nên sử dụng nhanh nhất có thể.

2.3 Cách trữ đông cá cho bé ăn dặm

Bước 1: Rửa sạch cá, lột vảy và ruột, sau đó hấp chín.

Bước 2: Loại bỏ xương và xay nhuyễn thịt cá.

Bước 3: Đặt thịt cá đã xay vào khay đựng thực phẩm hoặc bọc kín trước khi đặt vào ngăn đông của tủ lạnh.

2.4 Cách trữ đông cháo trắng cho bé

cach-tru-dong-chao

Bước 1: Nấu cháo hoặc súp và đợi cho chúng nguội tự nhiên.

Bước 2: Đổ vào các dụng cụ bảo quản phù hợp như khay cấp đông, túi zip bảo quản, hoặc hộp đựng thực phẩm, sau đó đóng kín.

Bước 3: Đặt cháo hoặc súp vào ngăn đông của tủ lạnh và đợi cho chúng đông lại.

Nấu cháo để ngăn đá cho bé chỉ nên dùng để khoảng 2 – 3 ngày. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đủ lượng trữ đông phù hợp để sử dụng cho bé trong thời gian này.

3. Cách rã đông đồ ăn dặm cho bé

3.1 Đun cách thủy

Đun cách thủy là một phương pháp truyền thống và rất hiệu quả để giữ lại các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong thực phẩm khi rã đông cho bé.

Cách thực hiện: Mẹ chỉ cần đặt những viên cháo, thịt vào một bát nhỏ, sau đó đặt bát vào nồi nước đun cách thủy. Đun ở lửa nhỏ và khuấy đều, sau đó có thể cho bé ăn ngay khi đã rã đông hoàn toàn.

3.2 Sử dụng lò vi sóng để rã đông

Vói nhiều mẹ bận rộn, thì việc sử dụng lò vi sóng để rã đông đồ ăn dặm của bé là một phương pháp tiện lợi và nhanh chóng. Chỉ trong vòng 1 đến 2 phút, thực phẩm đã có thể sẵn sàng để chế biến.

3.3 Rã đông ở ngăn mát tủ lạnh

cach-ra-dong-an-toan-nhat
Rã đông bằng ngăn mát sẽ lâu – Nhưng là phương pháp an toàn nhất

Để rã đông thức ăn đúng cách, bạn nên làm như sau:

  • Chuyển từ ngăn đá sang ngăn mát: Đặt thức ăn từ ngăn đá sang ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm. Quá trình này giúp thức ăn rã đông từ từ ở nhiệt độ an toàn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.
  • Đun lại trước khi ăn: Sáng hôm sau, trước khi cho bé ăn, bạn chỉ cần đun nóng thức ăn một chút là có ngay món cháo hoặc thức ăn nóng hổi.

Đây là phương pháp rã đông an toàn nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý không để nước từ túi thịt chảy ra ngoài. Phần thịt chưa sử dụng nên được cất lại ngay vào ngăn đá. Để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, không nên để thịt lẫn với rau hoặc các loại thực phẩm khác trong quá trình rã đông.

4. Nên trữ đông thịt sống hay chín cho bé ăn dặm

Việc chọn trữ đông thịt sống hay thịt chín phụ thuộc vào nhu cầu và thời gian sử dụng của mẹ.

  • Nếu mẹ muốn tiết kiệm thời gian chuẩn bị bữa ăn hàng ngày cho bé, trữ đông thịt chín là lựa chọn tốt nhất. Điều này giúp mẹ dễ dàng hâm nóng và cho bé ăn ngay hoặc chế biến cùng với những món khác.
  • Nếu mẹ muốn dự trữ thực phẩm trong thời gian dài, thịt sống là lựa chọn tốt hơn vì có thể giữ được lâu hơn trong ngăn đông.

Thông thường, thịt chín sau khi trữ đông nên được sử dụng trong vòng 2 ngày để đảm bảo an toàn cho bé. Trong khi đó, thịt sống có thể được bảo quản đến 3 tháng trong ngăn đông. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt và nhạy cảm, mẹ nên sử dụng thịt sống trữ đông trong vòng 7 ngày để chế biến thức ăn dặm cho bé.

Việc trữ đông đồ ăn dặm cho bé là một giải pháp hữu ích, đặc biệt cho những mẹ bận rộn vừa phải đi làm vừa chăm con. Hy vọng những cách trữ đông được đề cập trên đây sẽ giúp mẹ có thêm thông tin hữu ích và áp dụng đúng cách để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho bé yêu.

Được thiết kế để hỗ trợ giai đoạn tập ăn đầu tiên của bé, Ghế ăn dặm cho bé 6 tháng Zaracos Leeroy 3306 là lựa chọn lý tưởng để giúp bé làm quen với việc ăn uống một cách an toàn và thuận tiện.

  • Giúp xây dựng thói quen ăn uống nghiêm túc cho bé khi tới giờ ăn phải ngồi vào bàn.
  • Chuyển đổi thành 5 chức năng khác nhau, sử dụng được cho bé tới 8 tuổi.
  • Chất liệu an toàn từ nhựa đúc chịu nhiệt cao cấp, chịu lực đến 35 Kg.
  • [Ưu đãi] Giảm đến 30% kèm bảo hành 3 năm chỉ hôm nay !
ghe-an-dam-da-nang-zaracos-leeroy-3306
Bình luận bài viết (0 bình luận)