Cho trẻ ăn dặm vào thời gian nào trong ngày là Tốt Nhất ?

Việc cho bé ăn đúng thời điểm không chỉ giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, mà còn tạo nền tảng thói quen ăn uống lành mạnh sau này. Vậy nên cho bé ăn dặm vào giờ nào trong ngày là tốt nhất ? Dưới đây là một số gợi ý và lời khuyên giúp dành cho mẹ.

1. Bé mới tập ăn dặm nên ăn vào lúc nào ?

Để tìm được giờ ăn dặm cho bé tốt nhất, mẹ cần chú ý các điều sau:

1.1 Cho bé ăn khi bé tỉnh táo

Mẹ không nên cố ép ăn khi bé đang buồn ngủ hoặc chưa có giấc ngủ đủ. Điều này có thể gây gián đoạn giấc ngủ của bé và khiến bé không tập trung ăn, dễ cáu gắt quấy khóc. Việc này có thể kéo dài thời gian bữa ăn và không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

cho-be-an-vao-thoi-diem-nao-trong-ngay
Nên cho trẻ ăn dặm vào lúc nào trong ngày

Thay vào đó, mẹ nên cho bé ăn khi bé tỉnh táo và sẵn sàng cho bữa ăn. Có thể sử dụng ghế ngồi ăn dặm cho bé tạo thói quen và biết rằng khi ngồi vào ghế, đó là lúc ăn, tránh trường hợp bé ham chơi và bỏ bữa.

1.2 Thời gian tốt nhất là giữa buổi sáng và buổi trưa:

Thời điểm giữa buổi sáng hoặc buổi trưa (Từ 8h – 10h) thường là thời gian tốt nhất để cho bé ăn dặm. Lúc này, bé chưa quá đói và cũng không cảm thấy quá no, điều này giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dưỡng chất và tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Trẻ 6 tháng ăn dặm mấy bữa một ngày ?

1.3 Nên cho bé ăn dặm trước hay sau khi bú ?

Mẹ nên cho bé uống sữa trước bữa ăn từ 1 – 2 tiếng. Điều này giúp bé không cảm thấy quá đói và tạo điều kiện tốt để hấp thụ thức phẩm. Ăn khi quá đói có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và làm bé cảm thấy không thoải mái trong mỗi bữa ăn.

cho-be-an-sau-khi-bu-sua
Bé mới tập an dặm nên ăn vào lúc nào ? Từ 8h – 10h sáng mẹ nhé !

1.4 Không nên cho bé ăn sau 19 giờ:

Hệ tiêu hóa của bé hoạt động kém hiệu quả hơn vào buổi tối. Cho bé ăn vào thời gian này có thể làm bé cảm thấy đầy hơi và gây khó tiêu. Ngoài ra, ăn quá no cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

1.5 Thời gian biểu ăn dặm cho bé 6 – 7 tháng

 • 7h30 sáng: Cho bé uống sữa để giữ cho bé no và sau đó ăn sáng vào khoảng 8:30 để cơ thể hấp thụ thức ăn tốt nhất.
 • 12h30 trưa: Bữa ăn dặm thứ 2 trong ngày của bé. Sau khi ăn khoảng 1 tiếng thì cho bé uống sữa.
 • 16h30 chiều: Bữa ăn dặm thứ 3 của bé và tiếp tục cho bé uống sữa.
 • Trong thời gian ăn dặm cho bé 6 tháng, ngoài các bữa chính, cũng cần bổ sung các bữa ăn phụ cho bé.
lich-bieu-thoi-gian-an-dam-trong-ngay-cho-be
Nên cho trẻ ăn dặm vào lúc mấy giờ

1.6 Thời gian biểu cho bé 6 tháng mẹ đi làm

Nếu ba mẹ có công việc bận rộn và không thể chăm sóc bé cả ngày, việc lập thời gian biểu cho bé 6 tháng tuổi là rất quan trọng. Dưới đây là bảng thời gian cho be an dặm trong ngày mẹ có thể tham khảo:

 • 6h – 7h30: Thay bỉm và lau mình cho bé, sau đó cho bé bú khoảng 200 – 250ml sữa.
 • 7h30 – 8h: Sau khi đã được ăn no, bế trẻ ra khỏi nôi và cùng chơi với bé.
 • 8h – 8h30: Nên cho trẻ ăn dặm vào lúc mấy giờ ? Đây là thời gian tốt nhất để cho bé ăn dặm bữa sáng với ngũ cốc hoặc trái cây xay nhuyễn.
 • 8h30 – 9h: Bế bé đi dạo quanh nhà hoặc trò chuyện vui chơi với bé sau khi ăn no.
 • 9h – 10h: Bé cần được nghỉ ngơi và ngủ một giấc ngắn để lấy sức. Lưu ý không để bé ngủ quá 1 tiếng rưỡi.
 • 10h – 11h: Cho bé vận động nhẹ nhàng hoặc đọc truyện cho bé nghe để tăng tư duy.
 • 11h – 12h30: Bắt đầu cho bé ăn dặm bữa trưa và bú thêm sữa. Nên cho bé ăn dặm trước và bú sau, lưu ý lượng thức ăn không nên quá no.
 • 12h30 – 13h30: Trò chuyện cùng bé hoặc thực hiện các bài massage để bé thấy thoải mái
 • 13h30 – 15h30: Bé cần được ngủ trưa sau thời gian hoạt động. Lưu ý, không nên cho bé ngủ quá 2 tiếng đồng hồ.
 • 15h30 – 16h: Đánh thức bé dậy và cho bé bú thêm 200ml sữa công thức.
 • 16h30 – 17h30: Chơi với con hoặc để bé tự chơi sau bữa ăn, có thể đưa bé đi dạo bằng xe đẩy để tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
 • 17h30 – 18h: Cho bé ăn bột kèm trái cây hoặc rau xay nhuyễn để nạp thêm năng lượng

> > > Xem ngay: [Giải đáp] Tại sao không nên cho trẻ ăn gia vị sớm ?

2. Các nguyên tắc tập cho bé ăn dặm mà mẹ cần tuân thủ

Khi bắt đầu tập cho bé ăn dặm, có một số nguyên tắc mà các bậc phụ huynh cần tuân thủ để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt cho bé. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản:

Nguyên tắc 1: Tập cho con ăn từ những thức ăn ngọt rồi đến mặn

Trước khi bé 6 tháng tuổi, nguồn thức ăn chủ yếu của bé là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó, khi bắt đầu tập cho bé ăn dặm, nên lựa chọn những món ăn có hương vị tương tự để bé dễ làm quen. Bạn có thể cho bé ăn cháo sữa hoặc bột ăn dặm có vị ngọt trước. Sau đó, dần thay bằng cháo, bột mặn, và mở rộng thực đơn của bé với nhiều loại thức ăn khác.

Nguyên tắc 2: Mới đầu nên cho con ăn ít, sau đó tăng dần khẩu phần ăn

Dạ dày của trẻ dưới 6 tháng tuổi rất nhỏ, do đó cần cho bé ăn lượng thức ăn vừa phải và sau đó tăng dần lên. Trong tháng đầu tiên, chỉ nên cho bé ăn từ 2 đến 3 muỗng bột là đủ. Sau đó, khẩu phần ăn của bé có thể được tăng lên dần để trẻ có đủ năng lượng phát triển.

cho-tre-an-it-khi-vua-bat-dau copy
Cho bé ăn dặm lúc mấy giờ ?

Nguyên tắc 3: Cho trẻ ăn thức ăn loãng trước rồi mới đặc dần

Thức ăn chính của trẻ dưới 6 tháng tuổi là sữa mẹ hoặc sữa công thức dạng lỏng. Do đó, hệ tiêu hóa của bé ở tuổi này vẫn còn yếu, chưa thể xử lý thức ăn đặc, cứng. Vì vậy, cần chế biến các món loãng trước để bé quen dần như cháo sữa, thức ăn xay nhuyễn.

Nguyên tắc 4: Thức ăn phải đầy đủ chất dinh dưỡng

Để bé phát triển khỏe mạnh, cần đảm bảo bé được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng. Thức ăn cho bé phải đảm bảo có đủ chất đạm, chất xơ, chất béo, tinh bột và vitamin. Hơn nữa, việc chế biến thức ăn cho bé cũng cần hấp dẫn và đẹp mắt để tạo sự hứng thú cho bé với món ăn.

Nguyên tắc 5: Không ép con ăn

Việc ép bé ăn có thể gây căng thẳng và tâm lý không tốt cho bé. Nếu bé có phản ứng tiêu cực khi ăn như quấy khóc hoặc chống đối, ba mẹ nên tạm ngưng và sau đó tiếp tục tập cho bé ăn dặm khi bé trở lại tình trạng bình thường.

khong-ep-con-an-dam
Cho bé ăn dặm vào thời gian nào trong ngày để hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng ?

3. Những câu hỏi thường gặp về việc ăn dặm của bé

3.1 Bé 6 tháng ăn bao nhiêu cháo là đủ?

Vào tuần đầu tiên khi bé mới tập ăn dặm, chỉ cần cho bé ăn từ 5 đến 7 muỗng cà phê cháo hoặc bột. Tùy vào phản ứng của bé, bạn có thể tăng dần khẩu phần ăn. Sau khi bé đã ăn quen, có thể ổn định lượng cháo trong 3 buổi ăn chính mỗi ngày.

3.2 Nên cho bé 6 tháng ăn bữa phụ khi nào là tốt nhất?

Bữa ăn phụ của bé nên cách bữa chính từ 1 đến 2 tiếng để bé dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Bữa ăn phụ có thể là trái cây, sữa, cháo sữa, phô mai,… Nhưng không nên cho bé ăn gần bữa chính để tránh bé no quá mức và không ngon miệng khi ăn bữa chính.

3.3 Khi nào thì cho bé ăn dặm 3 bữa ?

Theo khuyến nghị từ các chuyên gia, bé từ 6 tháng tuổi đã có thể ăn dặm 3 bữa mỗi ngày. Đặc biệt khi bé đã đủ 10 tháng tuổi, việc ăn dặm đủ 3 buổi trong ngày là rất quan trọng để cung cấp đủ năng lượng cho bé vận động và phát triển.

Hy vọng bài viết :”Cho trẻ ăn dặm vào thời gian nào trong ngày là Tốt Nhất ?” trên đây sẽ phần nào giải đáp cho mẹ các vấn đề chăm sóc cũng như dinh dưỡng cho bé, theo dõi Zaracos để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé !

Bình luận bài viết (0 bình luận)