Giai đoạn vàng cho trẻ tập nói là khi nào – Cách dạy cho trẻ tập nói hiệu quả

Mặc dù mỗi đứa trẻ đều có một giai đoạn phát triển ngôn ngữ riêng, nhưng có một “giai đoạn vàng” bé sẽ đặc biệt nhạy bén với việc học nói. Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thời điểm tốt nhất để bắt đầu và cách dạy cho bé tập nói hiệu quả nhất.

1. Giai đoạn vàng cho trẻ tập nói là khi nào ?

Quá trình tập nói của trẻ bắt đầu từ việc họ học cách sử dụng lưỡi, môi, và vòm miệng để tạo ra những âm thanh phù hợp. Ngay tháng đầu tiên khi chào đời, từ tiếng khóc đến những âm thanh như o, e, trẻ sẽ bắt đầu bập bẹ. Những từ đơn giản như “ma ma,” “ba ba” không chỉ làm cho niềm hạnh phúc tràn ngập trong lòng mẹ mà còn là bước khởi đầu quan trọng trên con đường phát triển ngôn ngữ.

giai-doan-vang-cho-tre-tap-noi

Từ cột mốc này, trẻ sẽ tiếp tục phát triển khả năng nói, học hỏi bằng cách bắt chước và quan sát cử động miệng, cũng như lắng nghe khi người lớn nói chuyện. Đặc biệt, 3 năm đầu tiên được xem là giai đoạn vàng cho trẻ tập nói, đồng thời là nền tảng để đánh giá và can thiệp sớm đối với trẻ có vấn đề về nói. Can thiệp sớm không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ mà còn giảm nguy cơ hạn chế trong việc bày tỏ ý kiến và cảm xúc. Những nỗ lực này có thể có ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai.

giai-doan-vang-cho-tre-tap-noi-la-khi-nao
Các giai đoạn bé phát triển kĩ năng ngôn ngữ và tập nói

2. Mách mẹ phương pháp dạy trẻ tập nói nhanh nhất

Dạy bé tập nói như thế nào hiệu quả ? Đây sẽ là một thách thức, nhưng với những bí quyết đơn giản mà Zaracos đã tổng hợp sau đây, mẹ có thể thúc đẩy khả năng ngôn ngữ của con một cách nhanh nhất

2.1 Thường xuyên nói chuyện với con mỗi ngày

Dạy con tập nói không chỉ là việc truyền đạt ngôn ngữ, mà còn là cơ hội để xây dựng mối quan hệ và sự kết nối với trẻ. Ngay cả khi con còn quá nhỏ để hiểu và phản ứng, nhưng với việc nói chuyện hằng ngày sẽ giúp trẻ làm quen và hứng thú với lời nói. Hãy nói chuyện với trẻ bất cứ khi nào có thể và cho trẻ tiếp xúc với mọi người xung quanh, lặp lại các từ ngữ và những câu nói đơn giản để bé nhanh học theo.

day-noi-cho-tre-bang-cach-noi-chuyen-moi-ngay-voi-con

Mẹ cũng có thể áp dụng việc đặt các câu hỏi đơn giản như :”Con có uống sữa không” , “Con ăn bánh không?”, “Mẹ đâu”….. Giúp mở rộng chủ đề trò chuyện và tăng nhận thức, từ vựng của con

Mách mẹ 5 dấu hiệu trẻ sắp biết đi

2.2 Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Để giúp bé hiểu rõ hơn về những điều mẹ muốn truyền đạt, mẹ có thể sử dụng ngôn ngữ hình thể để diễn tả, biểu hiện gương mặt giúp bé hiểu vấn đề một cách chính xác và nhớ lâu hơn.

2.3 Dùng từ ngữ đơn giản

Ở giai đoạn 3-4 tháng tuổi, trẻ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh bằng cách bập bẹ những âm thanh như “dada,” “baba,” và nhiều âm thanh khác. Mẹ hãy lặp lại những từ này, vỗ tay và khen khi bé nói được một từ mới việc này tạo ra sự hứng thú và khuyến khích bé nói nhiều hơn.

cach-day-cho-tap-noi

2.4 Hát cho bé nghe

Hát cho bé nghe không chỉ là một cách dạy bé tập nói hiệu quả mà còn giúp bé dễ tiếp thu ngôn ngữ. Mẹ có thể lựa chọn những bài hát đơn giản, với giai điệu vui tươi và từ vựng dễ nhớ. Qua âm nhạc, không chỉ học được từ vựng mà bé còn làm quen với nhịp điệu, âm thanh.

Dạy nói là một hành trình đòi hỏi sự kiên nhẫn, đặc biệt là vì khả năng tiếp thu của trẻ con thường chậm hơn so với người lớn. Mẹ cần hiểu rằng quá trình này mất thời gian và đôi khi có thể đầy thách thức. Việc kiên nhẫn trong giai đoạn đầu là quan trọng, điều quan trọng là không áp đặt áp lực lớn lên bé và tạo điều kiện để bé thoải mái học hỏi trong giai đoạn vàng này.

Bình luận bài viết (0 bình luận)