Có nên đeo bao tay bao chân cho bé khi ngủ không ?

Bao tay và bao chân là những vật dụng không thể thiếu cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng đến bé. Vậy có nên đeo bao tay bao chân cho bé không ? Đeo bao tay cho bé đến khi nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé !

1. Trẻ sơ sinh có cần đeo bao tay bao chân ?

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém và chưa có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt, dễ bị nhiễm lạnh do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Vì vậy việc đeo bao tay bao chân, mặc quần áo kín đáo giúp giữ ấm cơ thể và tránh được các bệnh về đường hô hấp.

Ngoài ra móng tay móng chân của bé mọc rất nhanh và sắc nhọn, việc cắt tỉa móng cũng khó do bé luôn cựa quậy. Bằng cách đeo bao tay và bao chân, mẹ không chỉ giúp bé ấm áp mà còn ngăn chặn bé tự làm tổn thương bản thân bằng cách cào vào mặt mình. Điều này là một biện pháp an toàn và hiệu quả giúp bảo vệ làn da nhạy cảm của bé.

co-nen-deo-bao-tay-bao-chan-cho-be-hay-khong
Có nên đeo bao chân cho trẻ khi ngủ hay không ?

Với các lợi ích như trên, việc đeo bao tay cho trẻ là điều cần thiết. Tuy nhiên việc đeo bao tay, bao chân thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xúc giác – Cảm nhận thế giới xung quanh thông qua đầu bàn tay và bàn chân.

Việc đeo bao tay thường xuyên sẽ hạn chế khả năng hoạt động của ngón tay, ảnh hưởng đến việc phát triển kỹ năng cầm nắm của trẻ. Việc cầm nắm qua lớp vải sẽ tạo ra trải nghiệm khác biệt so với việc cầm nắm trực tiếp, có thể gây ảnh hưởng lâu dài.

Nhiều trường hợp ngón tay, chân bé bị sợi chỉ, vải thừa bên trong quấn chặt lấy gây tổn thương Nhưng do còn quá nhỏ, bé không biết nói với ba mẹ mà chỉ quấy khóc, bỏ bú….Nhiều trường hợp đau lòng đã xảy ra vì sự bất cẩn này, khiến các ngón tay bé bị hoại tử phải cắt bỏ.

Xem thêm : Có nên đội mũ cho trẻ sơ sinh vào ban đêm

2. Trẻ sơ sinh đeo bao tay, bao chân đến khi nào ?

Nhiều mẹ thắc mắc không biết đeo bao tay, bao chân cho be đến khi nào thì không cần thiết nữa ? Điều này còn tùy thuộc vào thời kiện thời tiết lúc bé sinh ra.

Trong trường hợp bé ra đời vào mùa hè, khi nhiệt độ cao và thời tiết oi bức, việc đeo bao tay cho bé chỉ cần thiết trong tháng đầu tiên sau khi bé chào đời. Từ tháng thứ 2 trở đi, bạn có thể bỏ bao tay và bao chân cho bé để tạo điều kiện cho bé vận động.

deo-bao-tay-bao-chan-be-den-khi-nao
Đeo bao tay bao chân cho be đến khi nào

Nếu bé sinh vào mùa đông, thời gian đeo bao tay và bao chân có thể kéo dài từ 2 đến 3 tháng hoặc thậm chí lâu hơn nếu thời tiết vẫn duy trì mức độ lạnh. Đồng thời, việc đeo nên giới hạn trong khoảng 15-20 tiếng mỗi ngày, để tạo cơ hội cho tay và chân bé được thoáng mát và có thể vận động một cách tự do. Điều này giúp đảm bảo sự thoải mái và sự phát triển tự nhiên của bé.

Trẻ sơ sinh có nên mặc bodysuit hay đồ rời

3. Những lưu ý khi đeo bao tay bao chân cho bé

Đeo bao tay và bao chân cho trẻ sơ sinh không chỉ là một biện pháp hiệu quả để giữ ấm mà còn là một kỹ năng quan trọng trong quá trình chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và thoải mái cho bé, có một số điều cần lưu ý:

Lựa chọn lựa bao tay và bao chân có chất liệu vải mềm, thoáng mát, và khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Nên chọn rộng hơn 1 size vì nhiều mẹ thường cho trẻ mang tất chật để không bị tuột, tuy nhiên điều này có thể làm đau bé.

Kiểm tra kỹ và loại bỏ những đoạn chỉ thừa ở trong bao tay để tránh nguy cơ ngón tay, ngón chân của trẻ bị quấn vào, có thể gây hậu quả nặng nề.

loai-bo-chi-thua-trong-bao-tay-be

Trẻ khi đeo bao tay có thể cảm thấy vướng và thường đưa tay vào miệng. Do đó, trước khi sử dụng, bố mẹ cần giặt sạch và phơi khô bao tay, bao chân để tránh những tác nhân có thể gây hại cho sức khỏe của bé.

Kiểm tra tay chân của trẻ sau mỗi 2 giờ hoặc khi trẻ quấy khóc. Hạn chế đeo bao tay khi trẻ ngủ, thay vào đó, tìm cách khác để giữ ấm bàn tay và chân của bé trong giấc ngủ.

Trong những ngày thời tiết ấm áp, nếu mẹ đã đeo tất cho bé khi đi ngủ, việc đắp thêm chăn hoặc mặc đồ quá dày là điều không cần thiết. Chỉ cần một chiếc chăn mỏng nhẹ được đắp ngang bụng là đủ.

Ngược lại khi thời tiết lạnh, bé đã đắp chăn lông dày thì mẹ không cần đeo tất chân cho con, hoặc nếu có đi cũng chỉ nên chọn loại vải mỏng.

Việc đeo bao tay bao chân cho bé đi ngủ là điều cần thiết để giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên mẹ cũng không nên lạm dụng món đồ này. Theo dõi Zaracos để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé !

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận bài viết (0 bình luận)