Nhận biết ngay 10 Dấu hiệu trẻ sơ sinh buồn ngủ

Việc nhận biết sớm dấu hiệu buồn ngủ của trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng đối với các bậc cha mẹ, đặc biệt là những người lần đầu làm mẹ. Hiểu rõ các dấu hiệu này không chỉ giúp bé có giấc ngủ ngon và đúng giờ, mà còn giảm thiểu tình trạng quấy khóc và mệt mỏi cho cả mẹ và bé.

1. Nhận biết các dấu hiệu trẻ sơ sinh buồn ngủ

Mặc dù chưa biết nói, nhưng bé có thể phát ra những tín hiệu rõ ràng để mẹ biết rằng mình đã sẵn sàng cho giấc ngủ. Và nhiệm vụ của bạn chính là nhận diện và hiểu được những tín hiệu này để giúp bé có giấc ngủ ngon:

dau-hieu-be-buon-ngu-dui-mat
Dụi mắt là dấu hiệu buồn ngủ dễ nhận biết nhất
 • Giật tai
 • Nắm chặt tay
 • Ngáp
 • Không tập trung, nhìn đờ đẫn.
 • Giật nhẹ tay chân, ưỡn người
 • Vẻ mặt cau có, lo lắng
 • Mút tay

Giai đoạn đầu

dau-hieu-tre-buon-ngu-giai-doan-1

Khi mẹ nhận thấy những dấu hiệu sớm như bé ngáp, mất tập trung, hoặc nhìn vào khoảng không vô định, đó là thời điểm lý tưởng để bắt đầu chuẩn bị bé cho giấc ngủ. Lúc này, bé thường rất ngoan và hợp tác khi mẹ giúp bé nằm lên giường để chuẩn bị ngủ.

Giai đoạn 2

tin-hieu-tre-buon-ngu-giai-doan-2

Nếu mẹ đã bỏ lỡ nhận ra các dấu hiệu sớm khi bé bắt đầu buồn ngủ và để bé tiến vào giai đoạn 2, thường xuất hiện những biểu hiện như: bé giật nhẹ tay chân, ưỡn người, vẻ mặt cau có và lo lắng, kéo hoặc giật tai, và nắm chặt tay. Một số bé có thể tự đi vào giấc ngủ ngay lập tức, nhưng với những bé năng động hơn, việc này có thể gặp khó khăn và dẫn đến khóc lóc và khó ngủ hơn.

Giai đoạn 3

giai-doan-tre-buon-ngu

Đây là giai đoạn bé đã qua mất “cửa sổ” ngủ lý tưởng, dẫn đến bé mệt mỏi nhưng không thể tự vào giấc được, gây ra tình trạng cáu gắt và khóc nhiều. Tốt nhất là không nên để bé đến mức này. Nếu bé đã quá mệt, hãy cố gắng giúp bé ngủ được một chút để bù đắp vào giấc ngủ sau, mặc dù không thể cải thiện nhiều nhưng cũng phần nào giúp bé nghỉ ngơi.

Cách phân biệt trẻ khóc do đói hay buồn ngủ

tre-bi-nac-do-bu-sua-nuot-phai-khong-khi
Cách phân biệt trẻ khóc do gây ngủ hay đói

Nếu bé khóc hoặc quấy vì mệt mỏi, thì đó có thể là do bé buồn ngủ. Tuy nhiên, đôi khi khó phân biệt được liệu bé có đói hay buồn ngủ. Nếu bé đã được cho ăn trong vòng 2 giờ trước đó và vẫn khóc, có thể bé đang buồn ngủ. Trong trường hợp bạn không chắc chắn, bạn có thể thử cho bé một ít sữa hoặc thức ăn nhẹ. Nếu bé chỉ uống một ít rồi tiếp tục quấy khóc, có thể điều này cho thấy bé đang cần ngủ.

Bé sơ sinh bị giật chân tay khi ngủ có gây nguy hiểm không ?

2. Khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ mẹ nên làm gì ?

Khi bé bày tỏ dấu hiệu buồn ngủ, bạn có thể làm những việc sau để giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ:

Giảm kích thích

can-nhac-mua-them-den-ngu-cho-be
Để phòng tối và yên tĩnh giúp trẻ dễ ngủ
 • Đưa bé vào phòng ngủ hoặc nơi thường ngủ của bé.
 • Cất đồ chơi đi để không làm bé phân tâm.
 • Giữ yên lặng và nhẹ nhàng xung quanh.
 • Bỏ rèm cửa xuống và tắt bớt đèn để tạo không gian yên tĩnh.
 • Có thể mở nhạc êm dịu để tạo không khí thư giãn.

Giữ yên tĩnh

 • Tạo ra một khoảng thời gian yên tĩnh trước khi bé đi ngủ, giúp bé dễ dàng nghỉ ngơi hơn.
 • Bạn có thể dành thời gian này để vuốt ve, ôm ấp, đung đưa nhẹ, đọc truyện hoặc hát ru cho bé.
 • Đôi khi chỉ cần vài phút yên tĩnh để bé thư giãn và sẵn sàng vào giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu nhà bạn thường xuyên ồn ào, bé có thể cần nhiều thời gian hơn để chuẩn bị tâm lý cho giấc ngủ.

3. Gợi ý cách giúp bé ngủ ngon và sâu giấc

Để giúp trẻ sơ sinh có giấc ngủ tốt và dễ dàng đi vào giấc ngủ, bố mẹ có thể áp dụng những cách sau đây:

Đảm bảo bé được bú no trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ để tránh tình trạng đói bụng, gây quấy khóc và khó ngủ. Đừng quên vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú để tránh trớ sữa.

Thiết lập không gian ngủ yên tĩnh, với ánh sáng và nhiệt độ phòng hợp lý, giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Sử dụng chăn ga gối nệm sạch sẽ, thấm hút mồ hôi tốt và không gây dị ứng. Nếu có thể, sử dụng nôi ngủ cho bé để không gian ngủ thoải mái và an toàn hơn.

lua-chon-cac-mau-noi-da-nang-gap-gon
Nôi cho bé thương hiệu Zaracos – Đa năng và gấp gọn tiện dụng

Massage nhẹ nhàng cho bé trước giờ đi ngủ để bé cảm thấy thư giãn và thoải mái. Hát ru cũng là một cách tuyệt vời giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ và cảm thấy yên tâm khi có bố mẹ bên cạnh.

Quấn chăn cho bé để tạo cảm giác ấm áp và giảm giật mình, giúp bé ngủ ngon hơn. Hãy tham khảo các phương pháp quấn chăn phù hợp cho trẻ sơ sinh. Thường xuyên kiểm tra và thay tã bỉm cho bé để tránh tình trạng ướt sũng gây khó chịu và quấy khóc. Đảm bảo bé luôn có tã bỉm khô ráo để bé có giấc ngủ ngon và không bị tỉnh giấc do tã ướt.

Nhận biết sớm các dấu hiệu trẻ sơ sinh buồn ngủ là bước quan trọng giúp bố mẹ đảm bảo bé yêu có giấc ngủ ngon và phát triển toàn diện. Qua bài viết “Nhận biết ngay 10 Dấu hiệu trẻ sơ sinh buồn ngủ,” hy vọng rằng bạn đã nắm bắt được những tín hiệu cần chú ý để kịp thời giúp bé vào giấc ngủ một cách dễ dàng và thoải mái nhất. Đừng quên áp dụng những gợi ý và kinh nghiệm đã được chia sẻ để chăm sóc bé tốt hơn mỗi ngày.

Bình luận bài viết (0 bình luận)