Không vỗ ợ hơi cho bé có sao không? Điều bố mẹ nhất định phải biết

Vỗ ợ hơi là phương pháp giúp trẻ sơ sinh giải phóng khí thừa ra khỏi bụng, từ đó làm giảm hiện tượng nôn trớ, giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon và ít quấy khóc hơn. Vậy không vỗ ợ hơi cho bé có sao không? Hãy kéo xuống để theo dõi chia sẻ của Zaracos nhé!

1. Tầm quan trọng của việc vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh, nhất là trong 3 tháng đầu, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện. Thời điểm này, nếu bé bú không đúng cách, bú nhanh hoặc vừa bú vừa quấy khóc sẽ khiến không khí từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Việc dạ dày chứa cả sữa và không khí sẽ gây nên các tình trạng như khó chịu, quấy khóc, ọc sữa, nôn trớ…

khong-vo-o-hoi-cho-be-co-sao-khong
Nhiều mẹ thắc mắc Không vỗ ợ hơi cho bé có sao không ?

Để giải quyết triệt để tình trạng trên, cách hiệu quả nhất bố mẹ cần thực hiện đó là vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh. Cụ thể, theo ý kiến từ các chuyên gia, động tác vỗ ợ hơi sẽ mang đến những lợi ích nổi bật như sau:

  • Loại bỏ lượng không khí thừa bên trong dạ dày ra ngoài, điều này sẽ giúp trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái, dễ chịu và bớt quấy khóc.
  • Khi lượng khí thừa được đẩy ra khỏi cơ thể, dạ dày sẽ có thêm chỗ trống để bé bú được nhiều sữa.
  • Trẻ ợ hơi sau khi bú sẽ tránh được các hiện tượng như ọc sữa, nôn trớ, đồng thời giúp hệ tiêu hóa và hệ hô hấp hoạt động hiệu quả hơn.
be-bu-xong-khong-vo-o-hoi-duoc-khong
Khi được ợ hơi, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và bú được nhiều sữa hơn

2. [Giải đáp] Không vỗ ợ hơi cho bé có sao không ?

Trong thời gian gần đây, phương pháp vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau khi bú được áp dụng rộng rãi. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh phân vân liệu không vỗ ợ hơi cho bé có sao không?

Thực tế, động tác vỗ ợ hơi sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh, nhất là trong 3 tháng đầu đời. Tuy nhiên, tùy vào trạng thái của từng bé, bố mẹ có thể lựa chọn vỗ ợ hơi hoặc không.

vi-sao-phai-vo-o-hoi-cho-be-sau-khi-bu
Tùy vào từng bé, bố mẹ có thể thực hiện vỗ ợ hơi hoặc không

Nếu bé đang bú giữa chừng hoặc đã bú xong nhưng bị đầy hơi, khó chịu và quấy khóc, chứng tỏ bé đã hít một lượng không khí đáng kể. Lúc này, vỗ ợ hơi là việc làm cần thiết để giúp bé loại bỏ khí thừa ra khỏi dạ dày. Ngoài ra, những bé hay bị ọc sữa, nôn trớ, bé bú bình cũng cần được vỗ ợ hơi thường xuyên hơn.

Đối với những bé bú đúng cữ, đúng lượng sữa, sau khi bú xong vẫn thoải mái, không ọc sữa và nôn trớ thì việc vỗ ợ hơi là không cần thiết, đồng thời không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Do đó, ngay từ khi bé chào đời, bố mẹ hãy quan sát các tín hiệu của bé để sớm tìm ra phương pháp chăm sóc phù hợp.

Hướng dẫn cách gấp gối chống trào ngược cho bé bằng khăn đơn giản

3. Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh

Ngay bên dưới, Zaracos sẽ giải đáp một số thắc mắc mà các bậc phụ huynh thường xuyên đặt ra khi vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh. Bố mẹ hãy tham khảo ngay nhé!

3.1. Vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh vào thời điểm nào ?

Tốt nhất, bố mẹ nên vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh sau mỗi cữ bú hoặc giữa cữ bú. Trong trường hợp bé cảm thấy khó chịu, quấy khóc khi đang bú, các bậc phụ huynh hãy dừng cho bé bú và vỗ ợ hơi. Đối với những bé thường xuyên ọc sữa, nôn trớ, việc vỗ ợ hơi cần được thực hiện nhiều hơn, ở cả cữ bú ngày và đêm.

khong-vo-o-hoi-cho-be-co-sao-khong-1
Những trẻ thường xuyên bị nôn trớ cần được vỗ ợ hơi đều đặn sau mỗi cữ bú

3.2. Làm thế nào để biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi ?

Bố mẹ có thể xác định bé đã ợ hơi qua một số dấu hiệu như:

  • Trẻ phát ra tiếng ợ.
  • Trẻ ngừng quấy khóc, cảm thấy thoải mái và muốn tiếp tục bú sữa.
  • Khi ợ hơi, trẻ sơ sinh có thể trớ ra một lượng sữa nhỏ, đây là một hiện tượng rất bình thường nên bố mẹ không cần phải lo lắng. Việc cần làm lúc này là chuẩn bị một chiếc khăn nhỏ lót sẵn ở vai hoặc đùi để tránh sữa làm bẩn quần áo của bố mẹ.

Trẻ sơ sinh bị nấc có nên cho bú

3.3. Nên vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh trong bao lâu ?

Thời gian vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh tùy thuộc vào lượng khí trong dạ dày. Thông thường, bé sẽ ợ hơi sau khoảng 10 – 15 phút nếu bố mẹ thực hiện đúng động tác. Nếu bé không thể ợ hơi, bố mẹ hãy thay đổi tư thế và tiếp tục vỗ lưng cho bé.

khong-vo-o-hoi-cho-be-co-sao-khong-2
Thời gian vỗ ợ hơi ngắn hay dài phụ thuộc vào lượng khí dư trong dạ dày

3.4. Khi nào không cần vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh ?

Từ mốc 6 tháng tuổi trở lên, bố mẹ không cần vỗ ợ hơi cho trẻ sơ sinh. Vì thời điểm này, dạ dày của bé đã lớn, hệ tiêu hóa phát triển toàn diện, cơ thể cứng cáp hơn, nên bé có thể tự ngồi và đẩy không khí ra ngoài mà không cần sự hỗ trợ của người lớn.

Hi vọng từ những thông tin Zaracos chia sẻ trong bài viết, bố mẹ đã giải đáp được thắc mắc không vỗ ợ hơi cho bé có sao không. Ngoài ra, để không bỏ lỡ những kiến thức hữu ích trong quá trình chăm sóc bé yêu, các bậc phụ huynh hãy liên tục cập nhật các bài viết mới nhất của Zaracos nhé !

 

Bình luận bài viết (0 bình luận)