[Hướng dẫn] Cách nấu nước Dashi cho bé tăng cân đơn giản

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm theo kiểu Nhật, chắc hẳn mẹ sẽ biết đến nước Dashi, một thành phần quan trọng trong món cháo cho bé. Vậy nước Dashi là gì? Liệu nó có tốt cho bé không ? Đừng lo lắng, hãy cùng Zaracos tìm hiểu và áp dụng ngay công thức nấu nước Dashi giúp bé 6 tháng tuổi tăng cân trong bài viết dưới đây.

1. Nước Dashi cho bé ăn dặm là gì ?

Nước Dashi là tên gọi chung của các loại nước dùng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Thay vì sử dụng nước lọc, người Nhật thường kết hợp các công thức khác nhau với rau củ, nấm hương, cá bào, và các nguyên liệu tự nhiên khác để tạo ra nước dùng thơm ngon và hấp dẫn hơn.

nuoc-dashi-la-gi-co-tot-khong

Trẻ 6 tháng đã có thể dùng được nước Dashi. Trong giai đoạn đầu ăn dặm, trẻ không nên dùng muối hay các gia vị khác như đường và mì chính, vì vậy nước dashi là lựa chọn an toàn, giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn của bé.

1.1 Nước Daishi có tốt không ?

Nước Dashi có tốt cho bé không ? Câu trả lời là có nhé ! Nếu được nấu đúng cách, sẽ giữ lại và cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho bé. Nước dashi có dinh dưỡng vô cùng cao, các chất xơ từ rau củ và chất dinh dưỡng từ cá, rong biển rất tốt cho hệ tuần hoàn và tiêu hóa của trẻ. Đặc biệt, hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên và không chứa chất bảo quản, giúp mẹ an tâm khi sử dụng cho bé.

1.2 Dùng nước dashi như thế nào ?

cach-dung-nuoc-dashi-nau-chao-an-dam

Bước 1: Vo sạch gạo bằng nước lọc để loại bỏ các bụi bẩn.

Bước 2: Sử dụng nước Dashi đã nấu chín và thêm vào gạo theo tỉ lệ 1 phần gạo, 5 phần nước Dashi. Tỉ lệ này có thể điều chỉnh tùy theo sở thích và nhu cầu của bé.

Bước 3: Hầm cháo cho đến khi cháo chín nhừ.

Bước 4: Sau khi cháo đã chín, thêm phần rau củ đã được nấu mềm từ trước vào nồi cháo.

Đối với các bé còn quá nhỏ, mẹ có thể nghiền nhuyễn cháo để bé dễ ăn hơn.

2. Cách nấu nước Dashi cho bé tăng cân chuẩn bị Nhật

2.1 Cách kết hợp rau củ nấu nước Dashi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Rau củ: Bí đỏ, bắp non, bắp mỹ, cà rốt, su su, khoai tây, hành tây, rau cải ngọt, bông cải trắng, mướp.
  • Nước sạch.

cach-nau-nuoc-dashi-tu-rau-cu

Cách làm:

Bước 1:

  • Sơ chế các loại rau củ: Rửa sạch với nước nhiều lần và sau đó cắt khúc tùy loại.

Bước 2:

  • Đun sôi 1.6 lít nước trong một nồi.
  • Cho các loại rau củ lâu chín trước vào nồi, bao gồm bí đỏ, bắp non, bắp mỹ, cà rốt, su su, và khoai tây, và hầm khoảng 20 phút.

Bước 3:

  • Thêm các loại rau củ còn lại như hành tây, rau cải ngọt, bông cải trắng, mướp vào nồi và hầm thêm khoảng 10 phút nữa cho chúng nhừ mềm.

Bước 4:

  • Sau khi nấu chín, lấy rau củ ra và nghiền nát.
  • Lọc nước luộc rau củ để loại bỏ xơ cứng. Có thể xay nhuyễn rau củ bằng máy xay sinh tố, sau đó dùng rây để lọc lại.

Bước 5:

  • Nước dashi lọc được để nguội, sau đó cho vào khay và trữ đông.
  • Dashi rau củ có thể dùng dần trong một tuần.

Nước Dashi từ rau củ có mùi thơm tự nhiên của rau củ, màu sắc đẹp mắt. Trước khi cất trữ trong tủ đông, nên để nguội dashi để phần bột mịn của rau củ lắng xuống, tách biệt với phần nước luộc phía trên.

Những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước Dashi

Mặc dù rau củ chứa nhiều chất xơ và vitamin quan trọng cho sức khỏe của trẻ, nhưng không phải cứ nấu chung là sẽ tốt đâu mẹ nhé. Một số loại khi kết hợp với nhau sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những loại rau củ kỵ nhau khi nấu nước dashi mẹ cần tránh:

Khoai tây, khoai lang, và cà chua : Kết hợp có thể gây ra khó tiêu và tiêu chảy do dạ dày của bé không thể xử lý tốt.

Bí đỏ và cải bó xôi: Không nấu chung vì enzyme trong bí đỏ có thể phá hủy vitamin C trong cải bó xôi, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Cà rốt và củ cải trắng:  Hàm lượng vitamin C trong củ cải trắng có thể bị phá hủy bởi enzyme trong cà rốt, gây ra khó tiêu và chướng bụng ở trẻ nhỏ.

2.2 Nấu nước Dashi với mía

cach-nau-dashi-voi-mia

Nguyên liệu:

  • Mía
  • Nước lọc sạch

Cách Nấu:

  1. Cắt mía thành các khúc nhỏ và luộc cho đến khi mía ra hết nước ngọt.
  2. Để nước mía nguội sau đó lọc qua rây để loại bỏ cặn.
  3. Lưu trữ nước dashi đã lọc trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng một tuần cho bé ăn dặm.

Mẹo Thêm Hương Vị: Để nước dashi từ mía thêm phần đậm đà, bạn có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác như đậu xanh, hạt sen, cà rốt, su su,… Tuy nhiên, khi kết hợp các loại rau củ này với mía, bạn nên đun nước mía trước, sau đó loại bỏ cặn và sử dụng nước đó để nấu những phần rau củ chín nhanh như cà rốt, su su.

2.3 Cách nấu nước Dashi từ nấm hương

nuoc-dashi-tu-nam-huong

Nguyên liệu:

  • 20 gam nấm hương khô
  • 500ml nước sạch

Cách làm:

  1. Chuẩn bị nấm hương: Mẹ không nên rửa nấm hương khô vì có thể làm mất chất dinh dưỡng. Các loại nấm hương Nhật Bản thường được làm sạch trước khi đóng gói, do đó không cần phải lo về vấn đề vệ sinh thực phẩm. Chỉ cần kiểm tra xem có bụi hay không và nếu cần, dùng khăn khô lau qua.
  2. Ngâm nấm hương: Ngâm nấm hương khô trong nước vài giờ hoặc qua đêm. Nếu cần dùng ngay, có thể ngâm trong nước ấm (37 – 40 độ C) trong khoảng 15 phút, đến khi nấm mềm là có thể sử dụng được.
  3. Chuẩn bị nấm: Sau khi ngâm, vớt nấm ra để ráo nước nhưng không bỏ phần nước ngâm. Dùng dao cắt bỏ phần cuống nấm cứng, có thể để nguyên hoặc cắt thân nấm thành các miếng nhỏ.
  4. Rây nước: Cho nước ngâm nấm vào rây mịn để loại bỏ cặn bẩn.
  5. Nấu nước Dashi: Dùng nước ngâm nấm để nấu nước dùng Dashi trong khoảng 30 phút.
  6. Lọc và lưu trữ: Sau khi nấu xong, lọc lấy nước dùng và lưu trữ trong ngăn đông trong 1 tuần để sử dụng cho ăn dặm của bé.

2.4 Công thức nấu nước Daishi từ rong biển và cá ngừ bào khô

cach-nau-dashi-voi-ca-bao-kho

Nguyên liệu:

  • Rong biển: 20g
  • Cá ngừ bào khô: 20g

Cách nấu:

  1. Đầu tiên, ngâm rong biển vào nước cho đến khi nở mềm. Sau đó, vớt rong biển ra và để ráo.
  2. Tiếp theo, đun sôi 1,5 lít nước trong nồi. Khi nước đã sôi, thêm rong biển vào và nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó, vớt rong biển ra.
  3. Cho cá ngừ vào nồi nước đã sôi và nấu cho đến khi cá chìm xuống dưới. Lưu ý không nên khuấy nước quá mạnh để tránh làm đục nước và mất đi vị ngon.
  4. Sau khi cá đã nấu chín, hãy dùng rây để lọc nước, loại bỏ xác cá. Sau đó, để nước nguội và cất giữ trong ngăn đá tủ lạnh.

Thành phẩm:

Nước Dashi từ rong biển và cá ngừ bào khô sẽ có màu sắc vàng óng ả, mang vị ngọt tự nhiên từ rong biển và vị mặn đặc trưng của cá. Sử dụng nước dashi này sẽ làm cho món súp bí đỏ cho bé thêm hương vị hấp dẫn mà không cần phải thêm gia vị.

3. Cách bảo quản nước Dashi trong thời gian dài

bao-quan-nuoc-dashi-nhu-the-nao

Để bảo quản nước Dashi, bạn có thể áp dụng phương pháp đông lạnh, đặc biệt là khi bạn muốn lưu trữ nước dashi trong thời gian dài. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể:

Chuẩn bị: Sau khi nấu nước dashi, hãy đợi cho nước nguội đến nhiệt độ phòng trước khi tiến hành bảo quản.

Đóng gói: Đổ nước dashi vào túi zip, khay đá nhỏ hoặc lọ đựng có nắp kín. Đảm bảo rằng túi hoặc lọ đã được vệ sinh sạch sẽ và khô ráo trước khi sử dụng.

Đông lạnh: Đặt túi zip, khay đá nhỏ hoặc lọ đựng vào ngăn đông trong tủ lạnh. Quá trình đông lạnh sẽ giúp bảo quản nước dashi trong khoảng 1 – 2 tháng mà vẫn giữ được hương vị và chất lượng.

Sử dụng: Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần rã đông nước dashi trong tủ lạnh và sử dụng như bình thường. Hãy nhớ sử dụng nước dashi đã rã đông trong thời gian ngắn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm thời gian nấu nước Dashi và vẫn đảm bảo được chất lượng và hương vị cho món ăn của mình trong thời gian dài.

Những thông tin trên đây mà Zaracos chia sẻ, chắc bạn cũng đã nắm được công thức nấu cùng cách bảo quản nước Dashi rồi đúng không ? Với nguyên liệu tự nhiên cùng nhiều dinh dưỡng, việc sử dụng cho bé ăn dặm rất an toàn. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng và không sử dụng thường xuyên, vì nước dashi không thể thay thế hoàn toàn chất dinh dưỡng từ thực phẩm “thật” như rau củ, thịt cá hay rong biển. Việc cân đối giữa nước dashi và các thực phẩm tự nhiên sẽ đảm bảo bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng và phát triển khỏe mạnh nhất.

Được thiết kế để hỗ trợ giai đoạn tập ăn đầu tiên của bé, Ghế ngồi ăn dặm Zaracos Leeroy 3306 là lựa chọn lý tưởng để giúp bé làm quen với việc ăn uống một cách an toàn và thuận tiện.

  • Giúp xây dựng thói quen ăn uống nghiêm túc cho bé khi tới giờ ăn phải ngồi vào bàn.
  • Chuyển đổi thành 5 chức năng khác nhau, sử dụng được cho bé tới 8 tuổi.
  • Chất liệu an toàn từ nhựa đúc chịu nhiệt cao cấp, chịu lực đến 35 Kg.
  • [Ưu đãi] Giảm đến 30% kèm bảo hành 3 năm chỉ hôm nay !
ghe-an-dam-da-nang-zaracos-leeroy-3306
Bình luận bài viết (0 bình luận)