[Mẹ đã biết] Thai giáo cho con như thế nào hiệu quả?

24/02/2023

Nếu là ông bố, bà mẹ hiện đại thường xuyên cập nhật các phương pháp nuôi dạy con thì chắc hẳn bạn sẽ không có gì lạ lẫm với khái niệm thai giáo. Đây được xem là cách để gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con ngay từ trong bụng mẹ. Vậy, mẹ đã biết thai giáo cho con như thế nào cho hiệu quả hay chưa? Đừng bỏ qua bài viết này nhé, Zaracos sẽ chia sẻ cho mẹ tất tần tật những kiến thức thai giáo bổ ích nhất. 

Tìm hiểu về khái niệm thai giáo 

Thai giáo là như thế nào ? Đây được biết đến là phương pháp quan trọng để kích thích sự phát triển cũng như tiềm năng về thể lực, trí tuệ của trẻ ngay khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ được thai giáo sớm sẽ có được sự linh hoạt, năng động và có chỉ số thông minh tốt hơn.

thai-giao-cho-con-nhu-the-nao

Thai giáo cho con như thế nào

Mẹ bầu có thể thực hiện phương pháp thai giáo theo từng giai đoạn của thai kỳ. Mỗi giai đoạn sẽ có cách thức thai giáo khác nhau dựa vào sự phát triển của trẻ trong bụng mẹ. Nếu áp dụng thai giáo đúng cách, mẹ bầu sẽ giúp bé hình thành cảm xúc, trí tuệ ngay từ trong bụng mẹ. 

Tác dụng thai giáo đem lại gì?

Không phải ngẫu nhiên, phương pháp thai giáo lại ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều bậc cha mẹ áp dụng đến như vậy. Những tác dụng tuyệt vời mà thai giáo mang đến cho con yêu chắc chắn sẽ làm cha mẹ hài lòng.

Bé gắn kết với mẹ nhiều hơn

 • Khi thực hiện thai giáo, trí não và cảm xúc của mẹ hướng về đứa con trong bụng cùng với một tình yêu thương chan chứa. Nhờ vậy, bé có thể cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho mình. Các phương pháp thai giáo bằng âm nhạc, ánh sáng, dinh dưỡng hay trí thức sẽ giúp cho tình cảm mẹ con khăn khít hơn. Sau khi chào đời, bé sẽ hợp tác tốt với mẹ trong mọi hoạt động.

Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực cho con

 • Một tác dụng tuyệt vời nữa mà thai giáo đem lại đó là giúp bé sau khi chào đời có được cảm xúc và tình cảm phong phú hơn.

Giúp bé phát triển trí não, trí thông minh tốt hơn

 • Thai giáo là phương pháp giáo dục sớm cho thai nhi nên sẽ hỗ trợ hệ thống thần kinh đang phát triển và hình thành của thai nhi trở nên hoàn thiện hơn. Vì thế, bé sẽ có được sự linh hoạt, nhanh nhạy và thông minh hơn khi ra đời.

Giúp bé ăn ngủ đúng giờ, có nề nếp hơn 

 • Mẹ thai giáo đúng cách sẽ giúp cho em bé từ trong bụng mẹ có lịch sinh hoạt điều độ. Bé có thể phân biệt ngày đêm, sáng tối trong bụng mẹ nên khi ra đời mẹ có thể áp dụng phương pháp tự ngủ EASY, ăn dặm tự lập. Chưa hết, thai giáo còn giúp trẻ ngủ ngon hơn, sâu giấc hơn. 

Phát triển ngôn ngữ từ sớm

 • Mẹ thường xuyên trò chuyện, đọc sách cho con ngay từ trong bụng mẹ sẽ giúp bé tận hưởng môi trường ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Khi được tiếp xúc sớm, bé sẽ càng nhớ lâu và hình thành khả năng phản xạ tốt. Sau này, bé sẽ hoạt bát, giao tiếp tốt và phát triển khả năng ngôn ngữ hơn những bạn cùng trang lứa. 

20230224_X9LU02ymIIlk6npx.png

Thai giáo cho bé giúp phát triển khả năng ngôn ngữ 

Có những phương pháp thai giáo nào?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân chia ra 2 phương pháp thai giáo dưới đây:

Thai giáo trực tiếp: 

 • Đây là phương pháp mẹ dùng biện pháp vận động tác động lên 5 giác quan của bé như xúc giác, thị giác, khứu giác, thính giác, vị giác. Phải kể đến đó là cách giáo dục thai giáo ánh sáng, vận động, cảm xúc. Phương pháp này giúp thai nhi vui vẻ, hưng phấn, từ đó kích thích sự phát triển tinh thần hiệu quả.

Thai giáo gián tiếp: 

 • Là phương pháp bố mẹ sử dụng các biện pháp chăm sóc trực tiếp qua cơ thể mẹ về mặt dinh dưỡng, tinh thần. Cách này sẽ giúp thai nhi tiếp nhận hành động, suy nghĩ và cảm xúc mẹ bầu. Một số phương pháp thai giáo gián tiếp như tri thức, dinh dưỡng, âm nhạc, nghệ thuật. Thông qua cảm xúc của mẹ sẽ tác động đến thai nhi qua cảm nhận và dây rốn. 

> > >Xem ngay : [Cẩm nang mẹ bầu] Theo dõi bảng cân nặng của thai nhi qua các tuần

Hướng dẫn mẹ bầu 5 cách thai giáo cho con hiệu quả nhất

Như đã nói, có rất nhiều phương pháp thai giáo mẹ bầu có thể áp dụng. Thế nhưng, mẹ cần tìm hiểu và chọn phương pháp phù hợp mới có thể đem lại hiệu quả thực sự. Dưới đây là 5 cách thai giáo đơn giản nhưng lại được nhiều mẹ bầu ưa chuộng và lựa chọn nhiều vì hiệu quả đem lại rất cao.

Thai giáo qua thính giác

Đây là phương pháp thai giáo thông qua việc nghe âm thanh, ngôn ngữ từ bên ngoài tử cung của người mẹ. Nhờ vậy, thai nhi sẽ biết cách cảm nhận âm thanh một cách rõ nét. Ba mẹ có thể tham khảo tài liệu tiếng Anh, tiếng Việt để kích thích trí não vùng ký ức cho con. Mẹ cũng có thể cho bé nghe nhạc giao hưởng, nhạc không lời hoặc kể chuyện cho bé nghe. 

thai-giao-qua-thinh-giac

Hướng dẫn thai giáo cho mẹ bầu : Thai giáo cho bé qua thính giác

Thai giáo thính giác là cho thai nhi nghe những âm thanh chất lượng ngay từ khi hệ thống thính giác hoàn thành vào tuần thứ 16 trở đi. Cách thai giáo này sẽ giúp bé sớm biết đọc, biết nói và phát triển khả năng ngoại ngữ tốt hơn sau khi chào đời. 

Thai giáo qua thị giác

Bên cạnh thính giác, thai giáo thị giác cũng được xem là cách thức thai giáo đơn giản mà nhiều mẹ bầu ưu tiên lựa chọn. Đây là cách cha mẹ liên kết với thai nhi thông qua ánh sáng bằng các trò chơi thú vị. Cũng tương tự như thai giáo thính giác, với thị giác cha mẹ cũng nên áp dụng cho thai nhi từ tuần thứ 16 trở đi. Mẹ hãy dùng đèn pin điện thoại, đèn pin chuyên dùng để giúp bé nhận biết ánh sáng. Nên thực hiện 2-3 lần/ngày, mỗi lần 15-30 phút với mức độ vừa phải, tránh làm ảnh hưởng đến mắt bé.

Thai giáo qua xúc giác

Xúc giác chính là giác quan về cảm nhận trên cơ thể. Với thai giáo qua xúc giác, cách thực hiện khá đơn giản đó là mẹ bầu mát xa bụng bầu mỗi ngày vào buổi sáng và tối. Mỗi lần nên thực hiện 5-10 phút đều đặn với động tác nhẹ nhàng, vừa phải. Thông qua cách này, ba mẹ có thể kích thích trí não trẻ, giúp bé phát triển về hệ vận động, từ đó có được sự linh hoạt và khả năng xử lý tình huống tốt hơn. 

thai-giao-qua-xuc-giac-bang-cach-massage

Thai giáo qua xúc giác bằng cách Message

Lưu ý, mẹ nên thực hiện đúng kỹ thuật, tránh khiến cho bé bị co thắt tử cung, dọa sinh non.

Thai giáo qua vị giác

Trong bụng mẹ, thai nhi không trực tiếp nếm được các vị mặn, ngọt, chua, cay từ thức ăn mà sẽ cảm nhận qua dinh dưỡng từ dây rốn của mẹ. Vì thế, mẹ hãy thai giáo qua vị giác cho bé từ tháng thứ 4 bằng cách kích thích vị giác thông gian ăn uống đa dạng, lành mạnh, đủ vị chua cay mặn ngọt. 

Thai giáo qua khứu giác

Phương pháp thai giáo khứu giác thực hiện từ tháng thứ 2 thai kỳ. Thai nhi khi đến tháng thứ 7 thì mũi sẽ hoàn thiện và hoạt động tốt nhất. Cha mẹ hãy chú ý ngửi mùi hương dễ chịu như mùi hoa, mùi hoa quả, cỏ cây. Đây là cách thai giáo đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. 

Phương pháp thai giáo cho bé qua từng tháng tuổi

Ngoài 5 phương pháp thai giáo kể trên, mẹ có thể thai giáo cho bé qua từng tháng tuổi. Dựa vào sự phát triển của thai nhi trong bụng mà sẽ có phương pháp thai giáo cụ thể. 

 • Tháng thứ 1: Thai giáo gián tiếp bằng âm nhạc, cảm xúc. Mẹ nên nghe nhạc với âm lượng vừa phải, luôn giữ cho cảm xúc được vui vẻ và ổn định.
 • Tháng thứ 2: Nên thai giáo dinh dưỡng như ăn đủ chất, đa dạng thực phẩm, hạn chế những thói quen xấu. Mẹ cũng nên vận động nhẹ nhàng và bắt đầu giao tiếp với bé nhiều hơn
 • Tháng thứ 3: Mẹ tiếp tục thai giáo bằng dinh dưỡng, nghe nhạc, tập yoga hay thể dục nhẹ nhàng.
 • Tháng thứ 4: Thai giáo tháng thứ 4 mẹ duy trì trò chuyện với bé mỗi ngày như đọc thơ, truyện, hát cho bé nghe hoặc bật nhạc nhẹ nhàng. Mẹ cũng nên tiếp tục thai giáo dinh dưỡng, cảm xúc và nghệ thuật.
 • Tháng thứ 5: Mẹ chú trọng vào thai giáo vận động để bé cảm nhận được mẹ. Đó là những hành động vuốt ve bụng bầu một cách vừa phải.
 • Tháng thứ 6: Tập trung thai giáo cho bé bằng âm nhạc, trò chuyện.
 • Tháng thứ 7: Lúc này, thai nhi trong bụng đã có thể mở được mắt để nhìn ánh sáng từ ngoài tử cung. Vì thế, mẹ hãy thai giáo ánh sáng để kích thích trí tuệ, khả năng nhìn của con trong tương lai.
 • Tháng thứ 8: Mẹ áp dụng phương pháp thai giáo ổn định như các tháng trước đó.
 • Tháng thứ 9: Mẹ nên tận dụng thai giáo bằng nhiều phương pháp khác nhau để tránh nhàm chán.

Bà bầu nên đọc sách gì cho thai nhi nghe

Trong suốt quá trình mang thai, việc đọc sách cho thai nhi nghe có thể giúp cho sự phát triển của cơ quan thính giác của trẻ, đặc biệt là từ tháng thứ ba của thai kỳ. Nước ối trong bụng mẹ là môi trường truyền âm tốt, và dây rốn cũng giúp cho thai nhi có thể nghe được những âm thanh bên ngoài.

Khi chọn sách để đọc cho thai nhi nghe, nên chọn những cuốn sách mang tính giáo dục và giải trí, có nội dung đơn giản và dễ hiểu. Các cuốn sách phù hợp bao gồm truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích và truyện truyền thuyết.

ba-bau-nen-doc-sach-gi-cho-thai-nhi-nghe

Mẹ nên đọc sách gì cho thai nhi nghe

Truyện ngụ ngôn có nhân vật chính là các loài vật, giúp tạo sự gần gũi với thai nhi và hàm chứa những bài học có giá trị sâu sắc. Truyện cổ tích có nội dung dễ nhớ, dễ hiểu, và hàm chứa những giá trị nhân văn sâu sắc. Truyện truyền thuyết có yếu tố kỳ ảo, nhưng liên quan đến các sự kiện cũng như nhân vật lịch sử có thật, giúp kích thích trí tò mò và muốn khám phá của con trẻ, đồng thời giáo dục truyền thống lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Đọc sách cho thai nhi nghe có thể mang lại tác dụng giáo dục và giải trí, đồng thời tạo sự gần gũi và kết nối giữa mẹ và con trước khi con chào đời.

Lưu ý cần tránh khi thai giáo cho con

Trước và trong quá trình thai giáo cho con, cha mẹ cũng cần nắm một vài lưu ý quan trọng dưới đây.

 • Không nên chỉ nghe nhạc cổ điển. Thay vào đó, mẹ nên nghe đa dạng thể loại nhạc như nhạc tình yêu, nhạc thiếu nhi, miễn là cơ thể cảm thấy thoải mái, thư giãn.
 • Không nên nghe nhạc với âm lượng lớn vì có thể gây chói tai cho mẹ và khiến bé khó chịu. Chỉ nên nghe nhạc với âm lượng vừa phải, nhỏ hơn âm lượng người lớn nghe bình thường.
 • Tránh xoa bụng bầu thường xuyên vì có thể khiến mẹ co thắt tử cung, dọa sinh non.

Xem thêm:

Trên đây là những kiến thức, hướng dẫn thai giáo chi tiết và đầy đủ nhất mà Zaracos chia sẻ đến cha mẹ. Hy vọng rằng, mẹ sẽ biết được thai giáo cho con như thế nào là đúng, hiệu quả nhất để từ đó bé phát triển một cách toàn diện về mọi mặt. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh. 

SHOWROOM

45/24 Ông Ích Khiêm, P.10, Quận 11, Tp.Hồ Chí Minh

MUA HÀNG (8H-17H, T2-T7)

Mua hàng 0901 322 106 - Bảo Hành 0938 220 226

Danh sách Email

Email liên hệ : cskh@zaracos.vn

Danh Sách Đại Lý

Hệ thống đại lý phân phối chính hãng