Phương pháp thai giáo thính giác giúp thai nhi phát triển trí não

Trí tuệ và cảm xúc của trẻ không chỉ bắt đầu phát triển sau khi chào đời mà còn từ rất sớm, thậm chí ngay trong bụng mẹ. Thông qua việc tiếp xúc với môi trường xung quanh qua 5 giác quan. Trong đó, thính giác là phần phát triển sớm nhất. Những âm thanh mẹ nghe và cảm nhận cũng góp phần ảnh hưởng sự phát triển của trẻ. Trong bài viết hôm nay, Zaracos sẽ giới thiệu cho bạn phương pháp thai giáo thông qua thính giác, cùng xem nhé !

1. Thời điểm bắt đầu thai giáo thính giác cho thai nhi

Mẹ có thể bắt đầu thực hiện thai giáo thính giác cho thai nhi từ tháng thứ 3 của thai kỳ. Sự phát triển của tai thai nhi bắt đầu ngay sau khi trứng thụ tinh được khoảng 6 tuần. Tuy nhiên, thai nhi bắt đầu lắng nghe tích cực vào khoảng tuần thứ 24 của thai kỳ.

may-thang-thai-giao-thinh-giac-duoc

Theo sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ, thai nhi có khả năng ghi nhớ âm thanh và âm sắc từ môi trường xung quanh, với tiếng của ba mẹ là âm thanh đầu tiên mà thai nhi nhận biết được. Vì vậy, để tận dụng sự phát triển thính giác, hầu hết các chương trình giáo dục thai nhi chính thức bắt đầu vào tháng thứ 3 của thai kỳ.

Điều quan trọng là tạo môi trường yên tĩnh, đầy yêu thương và tiếng nói tốt đẹp từ ba mẹ, để thai nhi có cơ hội phát triển thính giác một cách tối ưu và cảm nhận thế giới bên ngoài từ những giai điệu và tiếng nói đầu tiên của gia đình.

2. Tác dụng cũa thai giáo thính giác

Các bài tập thai giáo thính giác đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, bao gồm:

2.1 Phát Triển Ngôn Ngữ Sớm

Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ sớm hơn so với trẻ cùng trang lứa. Bằng cách tiếp xúc với âm thanh và ngôn ngữ từ bên ngoài, bé có cơ hội học hỏi từ sớm và biết cách sử dụng từ vựng phức tạp.

tac-dung-cua-thai-giao-thinh-giac-phat-trien-tri-nao copy

2.2 Tăng Cường Phản Xạ

Kích thích thính giác từ thai kỳ sớm có thể phản xạ nhanh hơn và phản ứng tốt hơn trước những tác động từ môi trường bên ngoài. Điều này có thể giúp bé phát triển sự nhạy bén và sẵn sàng đối phó với các tình huống khác nhau.

2.3 Thích Nghi Tốt Với Môi Trường

Giúp bé dễ thích nghi với môi trường xung quanh sau khi chào đời. Bởi vì bé đã quen thuộc với âm thanh và tiếng nói từ trong bụng mẹ, việc thích nghi với âm thanh và tình huống bên ngoài dễ dàng hơn.

2.4 Điều Khiển Cảm Xúc Tốt Hơn

Các bé được thai giáo thính giác thường có xu hướng ít khóc và ít hờn dỗi hơn so với những trẻ khác. Khả năng tiếp thu và hiểu biết về thế giới xung quanh có thể giúp bé kiểm soát cảm xúc tốt hơn và thể hiện chúng một cách hiệu quả.

thai-giao-thinh-giac-gup-tre-dieu-khien-cam-xuc-tot-hon copy

3. Các Bài Tập Thai Giáo Thính Giác Hiệu Quả

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có ba bài tập thai giáo thính giác giúp kích thích phát triển thính giác của thai nhi một cách hiệu quả:

Bài Tập 1: Nghe Nhạc – Khám Phá Tâm Hồn Trẻ và Trí Não

Để kích thích phát triển thính giác của thai nhi, mẹ nên lắng nghe nhạc khi bé còn trong bụng. Hãy cố gắng thực hiện ít nhất 2 lần mỗi tuần và mỗi lần nên kéo dài từ 10 đến 30 phút. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết:

cach-thai-giao-thong-qua-thinh-giac

  • Mẹ nên chọn nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, êm dịu như nhạc cổ điển hoặc nhạc không lời.
  • Tiếng thiên nhiên cũng là một sự lựa chọn tốt, ví dụ như tiếng chim hót, tiếng lá cây xào xạc hay tiếng nước chảy. Điều này sẽ tạo ra môi trường thư giãn cho thai nhi.
  • Nếu bạn muốn, bạn có thể sử dụng tai nghe và đặt chúng trên bụng mẹ để bé có thể nghe nhạc trực tiếp. Nhớ điều chỉnh âm lượng sao cho vừa đủ thoải mái cho bé trước khi đặt tai nghe lên bụng mẹ.

su-dung-tieng-dong-thien-nhien copy

Bài tập 2: Nói chuyện, kể chuyện, hát cho bé nghe

Ba mẹ trò chuyện với bé bằng những lời nói vui vẻ, yêu thương. Hát cho bé nghe những bài hát nhẹ nhàng, nhất là những bài hát ru. Hoặc có thể đọc cho con nghe câu chuyện về các doanh nhân, người tài đức.

Bài tập 3: Dạy con ngôn ngữ

Từ tháng thứ 3, mỗi ngày 2 lần, bố hoặc mẹ gõ nhẹ ngón tay vào bụng mẹ trong vòng 2 phút. Nếu trẻ có tín hiệu đáp lại thì tiếp tục vỗ nhẹ và chờ bé trả lời.

thai-giao-tu-tieng-noi-cua-ba-me

Sau khi thai nhi đã hình thành phản xạ với tín hiệu thì bố mẹ dạy con những tiếng đầu tiên. Mỗi lần, ba mẹ nói một tiếng đơn giản kèm theo gõ nhẹ ngón tay vào bụng mẹ.

4. Gợi ý cho mẹ một số phương pháp thai giáo khác

Ngoài việc sử dụng giáo dục thính giác, còn có các phương pháp thai giáo khác mà cha mẹ có thể áp dụng để tương tác và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số trong những phương pháp này:

1. Thai giáo qua xúc giác: Mẹ bầu có thể mát xa bụng bầu hàng ngày vào buổi sáng và tối. Điều quan trọng là thực hiện động tác nhẹ nhàng trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút. Cách này giúp tạo sự kết nối giữa mẹ và thai nhi, đồng thời có thể kích thích trí não của thai nhi, giúp phát triển hệ vận động.

2. Thai giáo qua thị giác : Đây là một phương pháp thai giáo đơn giản và thú vị mà nhiều bà bầu ưa thích. Phương pháp này giúp cha mẹ thiết lập một kết nối đặc biệt với thai nhi thông qua sự tương tác với ánh sáng qua các hoạt động thú vị.

phuong-phap-thai-giao-anh-sang

Tương tự như thai giáo thính giác, việc sử dụng thai giáo bằng ánh sáng nên được bắt đầu từ tuần thứ 16 của thai kỳ. Mẹ bầu có thể sử dụng đèn pin điện thoại hoặc đèn pin chuyên dụng để giúp thai nhi nhận biết ánh sáng. Để thực hiện phương pháp này, mẹ nên thực hiện 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 15 đến 30 phút với mức độ ánh sáng vừa phải. Cần chú ý đảm bảo rằng ánh sáng không gắp trực tiếp vào mắt của thai nhi để tránh làm ảnh hưởng đến thị lực của bé.

3. Thai giáo qua vị giác: Từ tháng thứ 4 trở đi, mẹ bầu có thể áp dụng thai giáo qua vị giác. Thông qua việc duy trì một chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh, bao gồm các vị chua, cay, mặn, ngọt. Thai nhi không thể nếm trực tiếp, nhưng thông qua dây rốn của mẹ, chúng sẽ cảm nhận được sự đa dạng vị giác này.

4. Thai giáo qua khứu giác: Phương pháp này bắt đầu từ tháng thứ 2 của thai kỳ và thực hiện tốt nhất vào tháng thứ 7 khi mũi của thai nhi hoàn thiện. Mẹ có thể thử kích thích giác quan khứu giác của thai nhi bằng cách mang đến môi trường mùi hương dễ chịu, như mùi của hoa, hoa quả, hoặc thậm chí cỏ cây. Điều này giúp thai nhi phát triển và hoàn thiện khả năng khứu giác của họ.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin về thai giáo thông qua thính giác mà mẹ có thể tham khảo, nên nhớ dù thực hiện bất cứ phương pháp nào thì mẹ cũng nên thực hiện đúng cách để tránh ảnh hưởng đến thai nhi nhé. Hãy theo dõi Zaracos để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong quá trình mang thai.

Bình luận bài viết (0 bình luận)