Trẻ sơ sinh mấy tháng biết đòi mẹ và nhận biết người lạ ?

Sự phát triển của trẻ qua từng ngày đều là niềm hạnh phúc lớn lao của bậc làm cha mẹ. Niềm hạnh phúc ấy lại càng vỡ òa hơn khi con có thể nhận ra cha mẹ của chính mình. Vậy thì trẻ sơ sinh mấy tháng biết đòi mẹ ? Hãy cùng Zaracos tìm hiểu khoảng khắc đáng yêu này nhé!

1. Bé mấy tháng biết đòi mẹ ?

Ngay từ khi vừa lọt lòng, con đã có thể cảm nhận được giọng nói và “mùi hương” của mẹ mình. Đối với những bé ti mẹ hoàn toàn, việc được mẹ ẵm bồng, vỗ về thường xuyên thì sẽ cảm nhận rõ rệt hơn. Tuy nhiên, để các con có thể nhận biết rõ ràng cần mất khoảng từ vài tuần đến 2 tháng. Vì lúc này trẻ chỉ nhìn thấy mọi vật trong phạm vi 20-25cm.

tre-so-sinh-may-thang-biet-doi-me
Trẻ mấy tháng biết hơi mẹ ? Khoảng sau 2 tháng tuổi mẹ nhé !

Các giai đoạn mà bé nhận biết người lạ, người quen:

Giai đoạn từ 1 – 4 tháng:

  • Trong giai đoạn này, bé bắt đầu nhận ra và làm quen với các khuôn mặt quen thuộc như cha mẹ và những người thường xuyên chăm sóc bé. Tuy nhiên, khả năng phân biệt giữa cha mẹ và người khác có thể còn hạn chế.

Giai đoạn từ 5 – 8 tháng:

  • Trong giai đoạn này, bé có thể bắt đầu phân biệt được giữa người thân và người lạ hoặc ít tiếp xúc hơn. Bé có thể trở nên rụt rè hoặc sợ hãi trước một số người lạ và thể hiện sự tin tưởng hơn đối với người quen.

Giai đoạn từ 9 – 12 tháng:

  • Gần 1 tuổi, bé đã phát triển khả năng phân biệt rõ ràng hơn giữa cha mẹ, người thân, và người lạ. Bé cũng có thể thể hiện sự ưa thích và chọn lựa những người quen và món đồ chơi mà bé thích.

Tuy nhiên, còn tùy vào sự phát triển và nhận thức mà sẽ có em biết và theo mẹ sớm hoặc trễ hơn. Bạn cũng không cần đặt nặng quá vấn đề này.

2. Trẻ không đòi mẹ liệu có nghiêm trọng không ?

Khi bé biết theo mẹ tức là đã biết phân biệt đâu là người thân quen hay tiếp xúc. Thường sẽ là bà hoặc mẹ, những người hay bế và chơi đùa nói chuyện với trẻ, cho ăn và dỗ ngủ.

be-may-thang-nhan-ra-me-va-nguoi-la
Bé mấy tháng biết đòi mẹ

Vì thế, đối với mẹ cho con dùng sữa ngoài, đi làm hay giao cho người thân chăm sóc khi còn quá nhỏ sẽ xuất hiện tình trạng con không bám mẹ. Ngoài ra, còn một số trường hợp trẻ tuy đã 6 tháng tuổi nhưng vẫn chưa biết đòi mẹ. Đây có thể là do yếu tố môi trường tác động, lý do là trẻ được tiếp xúc với nhiều người sẽ trở nên dạn hơn, không sợ hãi khi người lạ ẵm bế.

Xem thêm:

3. Phải làm sao khi con cứ bám mẹ liên tục 

Đa số những ai lần đầu làm mẹ cũng đều sẽ gặp khó khăn trong việc tìm hiểu và chăm con đúng cách. Song song với đó là vô vàn câu hỏi liên quan đến thiên thần nhỏ nhà mình.

Việc “Cục cưng” cứ quấy khóc và đòi theo khiến các mẹ trẻ không có thời gian để làm những công việc khác. Mẹ không biết làm thế nào để con ít đòi theo mình? Vậy hãy thử áp dụng những cách đơn giản dưới đây để bé có thể ít đòi và bám chúng ta hơn nhé.

lam-sao-de-be-khong-theo-me

  1. Bạn có thể vắt sữa và cho trẻ bú bình đúng vệ sinh và thời gian cần thiết. Tạo một lịch trình ăn uống cho bé để dần giúp bé quen với việc bú bình và không cảm thấy lúc nào cũng cần mẹ.
  2. Trong giai đoạn từ 9 – 18 tháng tuổi, trẻ thường cảm thấy bất an khi mẹ rời xa. Hãy tránh thay đổi người chăm sóc bé liên tục, đặc biệt là trong khoảng thời gian này. Tránh để bé tiếp xúc thường xuyên với người lạ để bé không cảm thấy hoảng sợ và bám mẹ nhiều hơn.
  3. Khi trẻ đòi mẹ và gương mặt trẻ thể hiện sự “mếu máo” hoặc khóc lớn khi mẹ đi xa, có thể làm bạn cảm thấy xót xa. Tuy nhiên, cần phải cứng rắn và rời xa bé vài phút mỗi ngày để bé thích nghi với sự tự lập. Hãy tạo điểm dừng an toàn cho bé và rời xa bé một cách dần dần.
  4. Hướng sự chú ý của bé vào các hoạt động thú vị hoặc trò chơi để bé có thể tận hưởng thời gian khi không có mẹ ở bên. Sử dụng những hoạt động này để bé thích nghi và để bạn có thời gian cho riêng mình.

Ngoài ra, Mẹ có thể tìm hiểu thêm về phương pháp EASY để nuôi con, đây là một cách nuôi con khoa học, áp dụng lịch trình của trẻ cố định giúp mẹ có thêm thời gian rảnh để chăm sóc bản thân và vun vén gia đình, đồng thời con cũng sẽ ngoan ngoãn hơn.

4. Cần làm gì để con có thể nhận ra mẹ sớm hơn 

Trẻ sơ sinh nhận biết mẹ bằng cách nào ? Khi vừa sinh ra, bộ não của bé đã bắt đầu nhận biết các thông tin từ môi trường xung quanh thông qua các giác quan. Trẻ sơ sinh có thể nhận ra mẹ thông qua :

Giọng nói: Ngay từ khi mới chào đời, bé đã có khả năng phân biệt giọng nói của mẹ. Điều này chứng tỏ rằng bé đã nghe và ghi nhận giọng của mẹ từ thời kỳ nằm trong bụng mẹ, mặc dù bé chưa thể hiểu và ghi nhớ nội dung của những gì mẹ nói.

Mùi hương: Bé phản ứng với mùi hương của mẹ ngay khi mới sinh ra. Trong vài ngày đầu sau khi sinh, bé có thể phân biệt sự khác biệt giữa mùi sữa của mẹ và mùi sữa của người khác, thông qua quá trình bú mẹ.

Khuôn mặt: Bé có khả năng nhìn và nhận biết các khuôn mặt từ khi mới sinh, và thường có xu hướng ưa thích khuôn mặt của mẹ mình hơn.

cach-de-be-nhan-ra-me
Trẻ sơ sinh có nhận ra mẹ không ?

Vì vậy trong thời gian mang thai, việc chúng ta thường xuyên nói chuyện với con sẽ giúp tăng khả năng trẻ nhận ra giọng nói của người mẹ so với người khác. Các cuộc trò chuyện này có thể mang lại những phản ứng tích cực từ bé ngay cả khi bé còn rất nhỏ, như quay đầu, giao tiếp bằng ánh mắt, hoặc thậm chí là các cử động nhỏ như ngọ nguậy cơ thể hay đá vào chân.

Khi bạn nói chuyện với con, hãy đề cập đến bản thân mình bằng cách sử dụng tên của mình, ví dụ: “Mẹ đây!” hoặc “Mẹ yêu con.” Con sẽ bắt đầu kết nối tên với hình ảnh của mẹ.

Mong rằng những thông tin trên của Zaracos đã giúp bạn hiểu hơn về việc trẻ sơ sinh biết đòi mẹ sau mấy tháng. Hãy thể hiện sự nhẹ nhàng và quan tâm đối với con trong giai đoạn tâm lý này, và đừng hề bỏ qua những cảm xúc non nớt của con.

Zaracos – Thương hiệu xe nôi cho bé hàng đầu từ USA. Với sứ mệnh mang lại sự tiện ích và an toàn tuyệt đối cho bé yêu, chúng tôi luôn đặt việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm lên hàng đầu.

Cùng chế độ bảo hành 3 năm, sẽ là người bạn đồng hành cùng bé trong những năm tháng đầu đời.

loi-ich-cua-xe-day-gap-gon-du-lich
Bình luận bài viết (0 bình luận)